Làm sao để có tất cả những kỹ năng nên biết để tìm việc làm với bartender

879 Lượt xem

Bạn yêu thích nghề Bartender nhưng chưa biết cách làm thế nào để có thể ứng tuyển vào công việc đó, công việc làm Bartender cần những kỹ năng gì? Thông thường với công việc này, mọi người có thể tìm kiếm ở đâu, có thể tìm kiếm được trên các trang web online hay không? Hầu hết những bạn đang có nhu cầu trong nghề này đều mong muốn tìm kiếm việc làm nhanh chóng nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Tìm hiểu về nghề Bartender: 

tìm kiếm việc làm bartender 1

Bartender là người làm nghề pha chế, chủ yếu là pha chế các loại thức uống có cồn như Cocktail và Mocktail. Bartender sẽ làm việc trong các quầy Bar tại các quán Bar, Pub hoặc Club… Với đặc thù công việc, yêu cầu các Bartender phải là người có am hiểu sâu rộng về tất cả các dòng rượu (bao gồm rượu mạnh, rượu mùi…), cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản các nguyên liệu tươi như hoa quả, thảo mộc dùng để pha chế và trang trí thức uống.

Nếu bạn mong muốn tim viec lam nhanh trong ngành nghề bartender thì bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ nang về pha chế rượu, đồ uống có cồn nói chung. 

Môi trường làm việc của Bartender thường là trong các quầy Bar tại các quán Bar, Club hoặc Pub… khá nhộn nhịp. Vì vậy, bên cạnh đảm nhiệm công việc thuộc về chuyên môn, Bartender còn phải có thêm nhiều kỹ năng khác như: hiểu tâm lý khách hàng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức thức uống cũng như khéo léo trò chuyện với khách hàng…

>> Hàng trăm nghìn công việc lương cao, hấp dẫn đang chờ các ứng viên nộp đơn ứng tuyển, click xem thêm

tìm kiếm việc làm bartender 2

Công việc của một Bartender: 

Công việc chính của một Bartennder là pha chế thức uống theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, Bartender còn chịu trách nhiệm sắp xếp chai rượu, dụng cụ cho tới các thao tác pha chế sao cho thật gọn gàng; kiểm kê hàng hóa, kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu, chuẩn bị dụng cụ; vệ sinh khu vực làm việc… Không chỉ có vậy, một Bartentder làm việc thường xuyên với khách hàng, bạn còn phải biết cách giao tiếp, trò chuyện, kể về những câu chuyện về thức uống, văn hóa… để đem tới khách hàng không gian thưởng thức rượu thoải mái, xua tan đi những mệt mỏi và bộn bề trong cuộc sống.

Sức hấp dẫn của nghề Bartender: 

Làm việc trong môi trường nhộn nhịp, sôi động, Bartender là công việc thoải mái, năng động và không có cảm giác gò bó, tù túng, đây chính là điều khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy hấp dẫn. Nghề Bartender cũng là nghề có tính thẩm mỹ cao. Ngắm nhìn những anh chàng Bartender khéo léo biểu diễn với bình Shaker, thực hiện thao tác pha chế một cách chuẩn xác và điêu luyện khiến nhiều bạn trẻ mê mẩn, dần hình thành niềm đam mê, mong muốn được gắn bó lâu dài với nghề. Mặt khác, Bartender còn là nghề không phân biệt bạn là nam hay nữ, tất cả đều có thể dấn thân và tìm kiếm cơ hội.

tìm kiếm việc làm bartender 3

Đặc biệt, thu nhập của Bartender và cơ hội rộng mở trong nghề nghiệp đã thu hút các bạn trẻ. Một Bartender sau khi hoàn thành một khóa học pha chế chuyên nghiệp có thể ứng tuyển với vị trí Phụ bar để vừa kiếm thêm thu nhập vừa tăng thêm vốn kinh nghiệm của mình. Từ vị trí này, bạn sẽ có tiền đề để thăng tiến lên những vị trí cao hơn như Bar trưởng, Giám sát thức uống, Quản lý quầy, Quản lý F&B…

Mức lương đối với nghề làm Bartender:

Mức lương của Bartender sẽ tương ứng và phù hợp với từng vị trí, kinh nghiệm và quy mô nơi bạn làm việc. Với một Bartender, mức lương cơ bản có thể từ 200–350 USD, chưa kể đến các khoảng phụ cấp và tiền tip từ khách hàng.

Để theo đuổi nghề Bartender, bạn có thể theo học một lớp về pha chế Bartender để có kiến thức căn bản về nghề, sau đó bắt đầu từ vị trí phụ Bar với mức lương từ 150–200 USD, sau đó bạn sẽ có cơ hội tiến đến những vị trí cao hơn. 

Nguoi tim viec của bartender dễ hay khó?

Bartender là một nghề yêu cầu các bạn phải hiểu biết nhiều phương pháp pha chế đạt tiêu chuẩn với biết trình diễn trong quy tác phối chế; với màn biểu diễn khéo léo bằng chai, cốc và những chiếc ly... người làm bartender cần phải gây sự chú ý được khách hàng tại quầy bar. Trong thực tế, với tình trạng các quán bar, cafe cao cấp càng ngày mở ra càng nhiều tại Hà Nội và với thực khách ngày càng khó tính thì tuyen dung cho một bartender cũng nên chuyên nghiệp chuyên môn.

Đây cũng là một phần trong những yếu tố, khiến cho công việc này đang thu hút các bạn trẻ. Hơn thế nữa, việc thành nhà phối chế tài giỏi cũng là một hướng đi nhiều hứng thú mang đến cho các bạn trẻ đang muốn tiến tới này. đây còn là một trong những ngành nghề mang cho bạn nguồn thu nhập khá tốt ở cuộc sống hiện tại; nếu bạn có tay nghề tốt bạn đã được làm trong một môi trường sôi động, trẻ trung rồi đấy.

Những kỹ năng cần có cho một bartender: 

Để trở thành một Bartender đẳng cấp, bạn phải trải qua quá trình rèn luyện khá dài về các kỹ năng nghề cần thiết như:

tìm kiếm việc làm bartender 4

+ Kỹ năng pha chế: Định lượng nguyên vật liệu Cocktail sao cho hương vị được cân bằng, trình bày sản phẩm đạt yêu cầu tươi ngon, hấp dẫn. Bạn phải thuộc nằm lòng tên gọi, cách phân biệt loại rượu, kiểu ly thích hợp cho từng loại khác nhau như Cocktail, Mocktail, trà, café…

+ Kỹ năng biểu diễn: Đây là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với bất kỳ một Bartender nào. Bởi đây là giữa ranh giới của một Bartender chuyên nghiệp và một Bartender bình thường. Kỹ năng biểu diễn thể hiện “ngón nghề” mà phải mất một khoảng thời gian khá dài thì Bartender mới có thể thể hiện thành thục nó, đặc biệt là các Bartender tại Việt Nam.

+ Khả năng sáng tạo: Công việc của Bartender đòi hỏi cả nghệ thuật lẫn kỹ thuật, sáng tạo không ngừng nghỉ để tạo nên những món thức uống ngon, lạ và hấp dẫn khách hàng nhất. Là một Bartender, bạn cần biết rằng, sự sáo mòn và cứng nhắc trong pha chế sẽ triệt tiêu “hồn” của các loại nguyên liệu phối hợp.

+ Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp với khách hàng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, biết cách khuấy động không gian, hướng dẫn khách hàng tận hưởng các cung bậc của hương vị và cảm giác mà một ly Cocktail mang lại chính là kỹ năng vô cùng “lợi hại” của những Bartender chuyên nghiệp nhà nghề.

Ngoài khổ luyện, sáng tạo không ngừng, một Bartender cần phải có cả một niềm đam mê rất mãnh liệt, quyết tâm theo đuổi để xây dựng nền tảng vững chắc và tạo nên phong cách cá nhân khác biệt của mình cũng như chạm đến đỉnh cao của nghề nghiệp.

Bí quyết để tìm kiếm việc làm Bartender nhanh nhất:

- Xác định rõ mục tiêu

tìm kiếm việc làm bartender 5

Với bất cứ công việc nào, để hoàn thành một cách xuất sắc và hoàn hảo nhất, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu của bản thân mình, cần phải xác định rõ bạn nên làm gì và cần phải thực hiện điều gì cho công việc tương lai.
Đây cũng là cách xác định lại bản thân mình xem mình phù hợp với vị trí nào, chuyên ngành nào và khả năng của bản thân mình đến đâu để có thể tìm kiếm một công việc phù hợp. Việc xác định mục tiêu sai sẽ dẫn đến một công việc không liên quan hoặc không phù hợp khiến bạn không thể hoàn thành tốt và có nguy cơ bị nghỉ việc làm lại từ đầu là rất lớn.

Việc xác định rõ mục tiêu công việc của bản thân sẽ là nền tảng đầu tiên giúp bạn tìm kiếm được công việc mà mình yêu thích và phù hợp với bản thân, đặc biệt là có thể gắn bó với nó lâu dài.

- Có chiến lược tìm việc hoàn hảo

Trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, bạn cần phải đối đầu với rất nhiều đối thủ cạnh tranh nặng ký. Chính vì vậy bạn cần phải có một chiến lược tìm việc hoàn hảo cho bản thân của mình để chứng tỏ mình nổi bật và phù hợp hơn so với các đối thủ khác.

Thay vì rải CV hay Resume một cách bừa bãi, bạn nên đọc kỹ thông tin của nhà tuyển dụng hoặc có thể đánh một vài công ty tiềm năng. Đừng vì những lời quảng cáo hay ưu đãi hấp dẫn mà lao vào đăng ký để rồi lãng phí thời gian của mình và nhà tuyển dụng bởi những công việc không phù hợp.

- Xem xét thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Bạn nên tự đánh giá lại bản thân để biết mình phù hợp với vị trí nào sau đó mới bắt đầu tìm kiếm thông tin và công việc. Nhìn nhận ưu và khuyết điểm của bản thân để có thể cải tiến những nhược điểm và phát huy những điểm mạnh, rèn luyện thêm các kỹ năng.

Hiện nay, có rất nhiều trang web tìm việc, đơn cử nhất là timviec365.vn – website tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam. Đây sẽ là kênh thông tin hữu ích cho bạn bởi hàng triệu nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp lớn đều tìm kiếm ứng viên trên này. Cơ hội cho bạn để có thể lựa chọn công việc phù hợp không quá khó khăn. Thiết lập các mối quan hệ của bản thân tìm kiếm những công việc hấp dẫn cũng là một nguồn bạn nên thực hiện.

- Làm mới CV

Không thể nói không với việc làm mới CV của bản thân mình, để cạnh tranh khốc liệt với những ứng viên cùng vị trí ứng tuyển bạn cần phải tạo ra một hồ sơ thật khác biệt và ấn tượng để nhà tuyển dụng chú ý.

Đặc biệt đối với các vị trí cấp trung và cấp cao, CV hay Resume đóng vai tró quan trọng trong việc tiếp thị bản thân với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, đừng lơ là CV mà hãy bổ sung kinh nghiệm, quá trình làm việc, kỹ năng cần thiết để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên tránh việc nói dối hoặc phóng đại quá mức về thành tích của bản thân.

- Luyện tập trước cho buổi phỏng vấn

Đừng nghĩ rằng khi nhận được lời mời thì bạn mới lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Cơ hội việc làm có thể đến bất cứ lúc nào, chính vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để tự tin và nổi bật trước mặt nhà tuyển dụng. Từ việc ăn mặc, phong cách trả lời phỏng vấn đến cách đối phó với những câu hỏi khó nhằn cũng cần được bạn tập luyện và trau dồi kỹ càng.

Với những chia sẻ hữu ích về nghề Bartender và phương pháp làm thế nào để tìm kiếm được công việc trong lĩnh vực này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, các bạn đang có định hướng cho bản thân trong nghề này có thể có những sự chuẩn bị thích hợp và lựa chọn được công việc ưng ý nhất cho bản thân. Chúc các bạn luôn tự tin và thành công trong cuộc sống và công việc!