Các câu hỏi cho ứng viên thường gặp

548 Lượt xem

Bạn vượt qua vòng sơ loại hồ sơ đồng nghĩa với việc CV của bạn đã thành công với vai trò và nhiệm vụ của nó. Khi bạn sẵn sàng bước vào quá trình tim viec điều đó đồng nghĩa rằng bạn đã lên kế hoạch viết CV, tham khảo ý kiến về buổi phỏng vấn trực tiếp từ những người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hoàn thành trọn vẹn buổi vòng vấn một cách thành công. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp trong vòng phỏng vấn xin việc: 

Một số câu hỏi thường gặp trong vòng phỏng vấn xin việc làm

1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn:

kỹ năng phỏng vấn xin việc 1

Theo Sarah Archer - người sáng lập ra CareerTree phát biểu rằng: "Những người phỏng vấn rất thích hỏi về thông tin cá nhân của ứng viên vì họ nghĩ rằng đó là một câu hỏi dễ dàng, nhưng đối với ứng viên, đó có thể là một cơn ác mộng. Hãy nhớ rằng họ không tìm kiếm câu chuyện cuộc sống của bạn - bạn cần phải chọn ra bốn hoặc năm điều quan trọng về bản thân bạn và có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển bao gồm các kỹ năng cụ thể, trình độ, kinh nghiệm, hoặc niềm đam mê đối với lĩnh vực chuyên môn của bạn. Hãy trả lời một cách súc tích để tạo ra một mở đầu tuyệt vời".

Như vậy đây là một câu hỏi bạn thường xuyên gặp phải khi tham gia phỏng vấn, hãy cố gắng giới thiệu bản thân như cách bạn đang PR cho chính mình để nhà tuyển dụng cảm nhận được sự lôi cuốn từ tính cách con người bạn.

2. Tại sao bạn lại lựa chọn làm việc cho vị trí này tại công ty của chúng tôi?

Người phỏng vấn mong muốn nghe câu trả lời cho thấy bạn có sự đầu tư về suy nghĩ chứ không chỉ là việc gửi hồ sơ đơn thuần vì có thông báo tuyển dụng. Hãy thể hiện sự am hiểu và mong muốn cống hiến trong công việc của bạn để nhà tuyển dụng nhận thấy bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí này.
Ví dụ: Tôi đã chọn ra một số công ty quan trọng có phương châm làm việc phù hợp với khả năng của bản thân và công ty mình nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những lựa chọn ưa thích của tôi".

3. Mục tiêu của bạn là gì?

kỹ năng phỏng vấn xin việc 2

Bạn nên nói về mục tiêu trước mắt và mục tiêu ngắn hạn trong một khoảng thời gian nhất định

Ví dụ: Mục tiêu trước mắt của tôi là có được một việc làm phù hợp tại tập đoàn lớn và được làm việc trong một môi trường năng động. Mục tiêu dài hạn có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu của công ty, còn đối với cá nhân tôi thì tôi sẽ tìm ra cho mình những cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp".

4. Ưu/nhược điểm của bạn là gì?

Đây là câu trả lời nhạy cảm nhất, bạn nên tối thiểu hóa nhược điểm và nhấn mạnh vào những ưu thế của bản thân mình, tránh nói đến những phẩm chất mang tính cá nhân quá mức mà nên tập trung vào những khía cạnh chuyên nghiệp.

5. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Với câu hỏi này bạn nên đề cập đến lý do nghỉ việc không phải là lý do cá nhân hay quá nhạy cảm gây ảnh hưởng xấu, một vài lý do bạn có thể đề cập tới như do vị trí địa lý xa, gây khó khăn cho việc đi lại, muốn tìm một công việc có mức lương cao hơn, muốn tìm kiếm một công việc có nhiều cơ hội phát triển hơn...

6. Khi nào bạn cảm thấy hài lòng với công việc nhất?

Khi đưa ra câu hỏi này, người phỏng vấn muốn biết điều gì có thể tạo động lực cho bạn làm việc và có thể hiểu thêm về sở thích của bạn, hãy thẳng thắn chia sẽ những cảm nghĩ của bạn thông qua những cảm xúc tích cực.
Ví dụ: Ở công việc cũ tôi hài lòng nhất là khi được tiếp xúc với khách hàng, được hiểu họ và giải quyết những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của công ty khiến khách hàng thấu hiểu và hài lòng hơn".

7. Bạn có thể làm được gì cho chúng tôi?

Với câu hỏi này, cách trả lời thông minh và ghi điểm nhất là bạn hãy tóm tắt ngắn gọn về những kinh nghiệm, kỹ năng và cá tính con người bạn. 
Ví dụ: Tôi có được sự kết hợp độc đáo giữa kỹ năng bán hàng và khả năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng, điều này cho phép tôi sử dụng vốn kiến thức của mình với những kỹ năng giao tiếp tốt mà tôi đã tích lũy được.

8. Thành tích lớn nhất mà bạn đã từng đạt được trong công việc là gì?

kỹ năng phỏng vấn xin việc 3

Nếu đó là thành công thể hiện qua những con số như vượt chỉ tiêu bán hàng, doanh số đạt mức cụ thể thì là câu trả lời dễ dàng nhưng nếu bạn chỉ là một nhân viên bình thường thì không nên thổi phồng những cống hiến của mình trong công việc cũ.
Ví dụ: Thành tích lớn nhất trong công việc mà tôi đã đạt được là dựa vào sự cố gắng và nỗ lực của chính bản thân mình, tôi có thể làm việc nhóm hoặc làm việc độc lập để hoàn thành tốt những mục tiêu trong công việc mà công ty đề ra.

9. Bạn đang  mong muốn một mức lương khởi điểm là bao nhiêu?

Bạn có được lợi thế khi người phỏng vấn yêu cầu bạn đưa ra đề nghị về mức lương trước tuy nhiên không nên đưa ra một con số cụ thể chính xác như vậy sẽ khiến cho nhà tuyển dụn đánh giá bạn đi làm chỉ chăm chăm nghĩ đến quyền lợi của mình và có thể khiến tâm lý họ hoài nghi về những gì bạn thể hiện về năng lực và kinh nghiệm.
Ví dụ: Tôi nghĩ công ty sẽ trả mức lương phù hợp với năng lực và khối lượng công việc của tôi, tôi chắc chắn khi đến lúc chúng ta sẽ có một con số hợp lý khiến cả hai bên cùng đồng ý.

Những kỹ năng cần chú ý khi tham gia vào cuộc phỏng vấn

kỹ năng phỏng vấn xin việc 4

- Trang phục cần phải lịch sự và nghiêm túc:

Vấn đề trang phục luôn là một trong những yếu tố cần được chú trọng đến khi tham gia phỏng vấn xin việc. Mặc dù trang phục chứng tỏ bạn hiểu biết về văn hóa của doanh nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng. Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả nhưng sẽ quyết định thiện cảm của người phỏng vấn dành cho bạn, nếu bạn không chú ý đến vấn đề trang phục bạn đã đánh mất điểm trong lần đầu phỏng vấn, bởi chẳng có ai muốn tuyển dụng một nhân viên xuề xòa và dễ dãi với bản thân như vậy cả.

- Ngôn ngữ cơ thể:

Đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của bạn trong buổi phỏng vấn xin việc, nó không thua gì so với ngôn ngữ lời nói. Chỉ với một hành động nhỏ bạn có thể vô tình thể hiện một thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng, chẳng hạn việc bạn liên tục nhìn đồng hồ chứng tỏ bạn không tập trung cho buổi phỏng vấn mà đang phân tâm vào chuyện khác, chưa toàn tâm toàn ý cho buổi phỏng vấn, nó có thể vô tình khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bị xúc phạm khi bạn ngồi đối diện mà không hề tôn trọng họ.

Bạn hãy chỉn chu lại ngay từ tư thế ngồi của bản thân, những cử chỉ nhỏ nhặt nhất như ánh mắt nhìn ra ngoài hay nhìn xuống dưới đất. Cơ thể truyền tải nhiều thông tin hơn bạn nghĩ rất nhiều, do đó hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng bạn nhé. 

- Thái độ tự tin thể hiện sự chân thành và thẳng thắn:

Việc bạn tự tin toát ra bên ngoài khuôn mặt, ánh mắt luôn nhìn về phía người phỏng vấn bạn, sử dụng những câu úng khi trình bày vấn đề luôn nhận được thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng. Để làm được điều này bạn hãy giữ cho mình một tinh thần thật sự thoải mái, có thể bạn cảm thấy hồi hộp nhưng đừng vì thế mà làm mình bị mất tập trung khiến không tự tin nhé. Chỉ cần bạn luôn tự tin thì mọi việc sẽ không còn phức tạp nữa.

kỹ năng phỏng vấn xin việc 5

- Tuyệt đối không được nói "tôi không biết" / "tôi không làm được"

Bạn có thể chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng không nên thể hiện điều đó bằng việc khẳng định bản thân mình không làm được một điều gì khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi hay yêu cầu. 

- Hãy sử dụng sức mạnh đến từ nụ cười: 

Nụ cười là một tron những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện sự thoải mái, thái độ chân thành và thân thiện. Nhiều khi nụ cười còn mang đến một bầu không khí vui vẻ và thoải mái khiến cho cuộc giao tiếp trở nên đỡ nhàm chán hơn.

- Không nói về những điều tiêu cực ở công ty cũ:

Một trong những câu hỏi bạn thường gặp là "Tại sai lại nghỉ việc ở công ty cũ". Tối kỵ là bạn không nên nói đến những điều xấu ở công ty cũ mà thay vào đó hãy đề cập tới một câu hỏi khác để chuyển hướng. Việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. 

- Luôn biết cách đặt câu hỏi một cách chủ động: 

Bạn không nên mặc định đi tham gia phỏng vấn thì mình là người trả lời còn nhà tuyển dụng là người ra câu hỏi, bởi vốn dĩ nó không phải là một bài kiểm tra nói mà đây là cuộc trao đổi về công việc và cá nhân bạn xem có thực sự phù hợp với công việc này hay không. Việc bạn đưa ra những câu hỏi một cách chủ động và đúng thời điểm giúp cho nhà tuyển dụng nhận ra rằng bạn đang thực sự quan tâm đối với công việc. 

Tuy vậy việc đặt câu hỏi ngược lại dành cho nhà tuyển dụng cũng không phải chuyển dễ dàng, hãy đặt những câu hỏi thể hiện được sự thông minh trong cách nắm bắt và khả năng của bạn, đồng thời song song với đó là thể hiện những hiểu biết về công ty. 

Với những thông tin hữu được được chia sẻ thông qua bài viết trên đây, hy vọng rằng các bạn đang chuẩn bị bước vào vòng phỏng vấn đã rút ra được kinh nghiệm nhất định cho mình, điều quan trọng là các bạn cần phải tự tin vào chính bản thân mình, không ngại khó ngại khổ, thể hiện hết năng lực mà mình có để chứng minh bản thân phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm chứ không phải ai khác. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn!