Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc tiếng Nhật hot nhất 2018

1496 Lượt xem

   Viết mau cv xin viec tiếng Nhật như thế nào mới là chuẩn nhất? Tiếng Nhật là một ngoại ngữ mà nhiều bạn trẻ đang học, cơ hội việc làm cũng đang trở nên cởi mở hơn với những người biết tiếng Nhật Bản. Để tìm một công việc ở Nhật Bản, điều quan trọng là phải có ít nhất một mau cv xin viec bằng tiếng Nhật để gửi tới các nhà tuyển dụng. Làm thế nào để viết mau cv xin viec làm được nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất.

Hãy cùng dành ra ít phút với chuyên mục để tìm hiểu thêm một vài thông tin cung cấp dưới đây.

CV là điều đầu tiên mà một nhà tuyển dụng xem xét và nhìn vào ứng cử viên. Vì vậy, trước khi gửi hồ sơ của bạn, bạn nên dành thời gian để tạo mau cv xin viec hoàn chỉnh nhất, và nhà tuyển dụng có thể nhận rõ được những thế mạnh và ưu điểm nổi bật của bạn là gì? Đồng thời sẽ mời bạn tham gia một buổi phỏng vấn trong thời gian tới.

Hướng dẫn viết mẫu CV xin việc bằng tiếng Nhật

Có nhiều hình thức mà bạn có thể tự tạo ra. Nhưng hôm nay chuyên mục CV Xin việc 365​ sẽ dạy bạn cách viết theo mẫu đơn giản những vẫn sẽ có đủ những nội dung cần thể hiện.

Nội dung cần có trên mau cv xin viec

1. Thông tin cá nhân khi viết CV xin việc tiếng Nhật

viet mau cv xin viec

Trong phần này, bạn cần một bức chân dung rõ ràng, không nhất thiết phải là một chiếc ảnh thẻ nhưng bạn luôn phải thể hiện sự nghiêm túc, hình ảnh không nên quá chỉnh sửa và nên nhìn rõ ràng không nên quá mờ.

Tên đầy đủ: Ghi lại tên của bạn bằng katakana để nhà tuyển dụng có thể gọi chính xác tên của bạn (nếu họ là những người  Nhật), vui lòng cho biết tên của bạn, đặt tên ở giữa có kích thước 14-16pt để các công ty Nhật không nhầm lẫn mau cv xin viec của bạn  với nhiều bản CV của ứng viên khác nữa.

Ngày sinh: Ngày sinh của bạn phải được nhập bằng tiếng Nhật (năm / tháng / ngày), để xác định rằng bạn hiểu những điều căn bản của thói quen Nhật Bản.

Ví dụ, bạn sinh ngày 15/07/1993, bạn phải viết theo thứ tự của 1993/07/15

Địa chỉ: không  nên vội vàng mà ghi đầy đủ số nhà, ngõ, quận, huyện và thành phố trong bản CV bằng tiếng Nhật của bạn.   Chỉ cần cung cấp thông tin cần thiết để bạn biết bạn đang ở đâu, bạn là thành phố nào và đừng quên phiên âm bằng tiếng Nhật địa chỉ của mình nữa nhé!.

Email: sử dụng địa chỉ e-mail  chuyên nghiệp và tuyệt đối không được sử dụng email có tên tuổi teen như "nhocxinh @ ...". Nếu bạn có email như vậy, hãy tạo ngay một email ngoại tuyến dễ đọc, dễ dàng và chuyên nghiệp.

Ví dụ, tên của bạn là Nguyễn Văn An, bạn nên gửi email đến nhà tuyển dụng là [email protected]

>>> Lưu ý: Những điểm trừ từ nhà tuyển dụng thông qua CV của bạn

2. Quá trình học tập khi tạo mẫu CV xin việc

Trong phần này, bạn liệt kê ngắn gọn quy trình học tập của bạn như tên trường, lĩnh vực, thời gian bắt đầu và kết thúc khóa học.

Chú ý:

- Ngày, tháng, năm phải được ghi theo quy định của người Nhật Bản nêu trên.

- Ghi điểm trung bình tích lũy trong suốt quá trình học tập, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp gần đây

- Nên liệt kê quá trình học tập trong 5 năm qua hoặc ghi thêm tên trường cấp 3, hay đại học

- Trong thời gian gần đây có học thêm những khóa học tập nào thì bạn cần nên điền rõ tên trung tâm và chính chỉ nhận được.

3. Kinh nghiệm chuyên môn khi viết mẫu CV xin việc

Điều quan trọng là gửi CV trình bày rõ những kinh nghiệm làm việc của bạn. Trong phần này bạn liệt kê công việc bạn đã làm trước đây

Lưu ý:

- Liệt kê các công việc đã làm  theo thứ tự thời gian từ cũ nhất đến mới nhất

- Trong phần mô tả trải nghiệm, bạn phải ghi rõ tên công việc đã làm cụ thể  và bạn đã thu được những kinh nghiệm gì qua những công việc đã làm này

- Trong mục mô tả của công ty cũ, bạn phải viết thêm lý do để chuyển việc.   Nên đề cập tới lý do thông minh, tuyệt đối không nên phỉ báng, nói xấu bất kì chỗ làm nào, bởi qua đó người tuyển dụng có biết được bạn là người chuyên nghiệp hay không.

4. Kỹ năng và chuyên môn

tao cv xin viec

- Trong phần này, bạn phải viết các kỹ năng thích hợp cho vị trí đang tham gia ứng tuyển, tránh phạm sai lầm là đề cập tới những thứ không liên quan không hữu ích cho công việc sẽ làm sắp tới.

- Bạn nên tìm hiểu về công ty cũng như công việc bạn đang ứng tuyển để có thể lựa chọn và đưa được những kỹ năng thế mạnh phù hợp nhất của mình vào trong mau cv xin viec.

5. Sở thích

Liệt kê tất cả các sở thích  mà bạn cho rằng nó sẽ thích hợp với môi trường làm việc của mình.

- Không liệt kê sở thích của bạn lan man, bừa bãi.   Tìm hiểu xem sở thích nào sẽ mang lại lợi ích cho công việc bạn đang ứng tuyển này nhất thì hãy thêm  vào nhé!.

 - Tìm hiểu về công ty tuyển dụng nữa để biết sở thích nào của bản thân đang có phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

6. Viết phần mục tiêu nghề nghiệp trên mẫu CV xin việc tiếng Nhật

Bạn cần đặt mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai.   Có thể được chia thành các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, bạn cũng có thể chia thành một khoảng thời gian một năm, hai đến ba năm và năm năm.   Qua đó nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người có tham vọng và có một mục tiêu sống cụ thể và rõ ràng nhất.

Lưu ý: Khi đặt mục tiêu, người sử dụng lao động có thể hỏi bạn làm thế nào bạn có thể đạt được mục tiêu mình đã đề ra. Bạn phải chuẩn bị câu trả lời trước để tránh bị xấu hổ khi mất điểm.

7. Thông tin bổ sung (thời gian làm việc, tình trạng phụ thuộc, v.v.):

Phần này không quan trọng đối với người sử dụng lao động và  bạn có thể bỏ qua nó không ghi vào mau cv xin viec Tuy nhiên, nếu bạn để nó lại  thì bạn cần điền đầy đủ tất cả các thông tin nhé!

8. Lý tham gia ứng tuyển

Bạn phải đề cập đến lý do tại sao bạn đang ứng tuyển công việc này một cách thông minh nhất, chẳng hạn như doanh nghiệp gần nơi bạn ở, một công việc phù hợp với chuyên môn bạn học... Khen ngợi cho công ty như chế độ đái ngộ tốt, có tiếng tăm và có một môi trường làm việc năng động ... đây sẽ là một cách hay để bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

9. Nguyện vọng của người tìm việc trên thư xin việc

Đây là một vài mong muốn của bạn với nhà tuyển dụng để họ đưa ra những quyết định.

Đối với tiền lương, bạn phải viết mức lương mong muốn của bạn cao hơn một chút so với mức lương hiện tại của bạn.   Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi làm việc, bạn có thể tham khảo mức lương được ghi trong bản tin tuyển dụng của một vài công ty hoặc ở một vị trí tương tự ở các công ty khác, tùy thuộc vào khả năng của bạn để đề xuất cho mình một mức lương phù hợp nhất.

Địa chỉ nơi làm việc cũng là một phần giúp bạn nhận được điểm trong mắt nhà tuyển dụng.  Ví dụ, công ty có chi nhánh tại Đồng Tháp và  Bình thuận thì bạn vẫn có thể làm được ở cả hai nơi.

mau cv xin viec lam

10. Thông tin về người bảo trợ khi viết CV xin việc làm

Đâu là mục dành cho lao động đang ở bên dưới tuổi  trẻ vị thành niên và nên có một nhà bảo trợ.   Nếu bạn không thuộc đối tượng này, thì hãy để trống chúng.

Lưu ý chung nhất:

-   Khi viết mau cv xin viec, điều quan trọng là bạn viết một cách trung thực, không viết sai  sự thật trong đó.   Điều này sẽ khiến bạn bị loại.

-   Vui lòng đọc kỹ sau khi viết, xem lại lỗi trước khi gửi để không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

>>> Nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nộp 2 loại CV tiếng Anh và tiếng Nhật? Đọc ngay hướng dẫn viết CV bằng 3 loại ngôn ngữ tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cach-viet-cv-xin-viec-bang-3-ngon-ngu-hot-nhat-hien-nay.html

Những mẹo hay để có mẫu CV xin việc tiếng Nhật đốn tim nhà tuyển dụng nhanh nhất

1. Hãy chắc chắn rằng bạn là một người đáng tin cậy khi viết CV xin việc

Có thể bạn đã biết rằng người dân Nhật Bản thường cực kì coi trọng uy tín và danh dự vì vậy họ rất quan tâm đến việc nhân viên họ chọn có phải là một người đáng tin cậy hay không. Đây gần như là điều đầu tiên họ đặt ra khi tìm ứng viên phù hợp tại công ty họ. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chứng minh "độ tin cậy" của bạn  trong mắt nhà tuyển dụng thông qua CV xin việc làm:

+ Ít nhảy việc

Các ứng viên có thời gian làm việc lâu dài trong một công ty sẽ được các nhà tuyển dụng Nhật Bản xem xét và đánh giá cao cực kì cao.   Nếu hồ sơ của bạn cho thấy rằng bạn đã di chuyển quá nhiều lần, người sử dụng lao động lo ngại rằng bạn vô trách nhiệm, "nhanh chóng bị cám dỗ" và nguy cơ bỏ việc tại nơi họ sau một thời gian ngắn là rất cao.

+ Trung thực.

Có lẽ hồ sơ của bạn không thể hiện đủ kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu, nhưng nếu nó thể hiện được sự chân thành, độ tin cậy của  bạn thì chắc chắn người tuyển dụng sẽ quan tâm tới CV của bạn. Người Nhật sẽ đào tạo nếu bạn là một ứng viên không có kinh nghiệm nhưng sẽ không chấp nhận  việc bạn sẽ lừa rối họ.

2. Cần thể hiện sự quan tâm thực sự của bạn với công việc đang ứng tuyển

Quy trình viết CV chuẩn bằng tiếng Nhật Bản sẽ bắt đầu với sự lựa chọn công ty, tìm hiểu các đặc điểm của công ty và bản chất của công việc mà bạn đang ứng tuyển như thế nào, và sau đó lựa chọn các kỹ năng thích hợp để bổ sung vào mau cv xin viec. Tuy nhiên, sinh viên mới tốt nghiệp lại đi ngược lại nguyên tắc chuẩn này. Hầu hết cách bạn toàn liệt kê tất cả các kỹ năng bạn đã có được và sau đó mang CV tiếng Nhật của mình ứng tuyển vào tất cả các công ty, các vị trí. Người Nhật và người sử dụng lao động thường đánh giá thấp những CV này.

3. Đặt mục tiêu rõ ràng.

Trong tương lai, bạn có khả năng làm việc hết lòng và trở thành một nhân viên đáng tin cậy không? Hãy nghiên cứu cẩn thận hoặc tham khảo thêm ý kiến từ nhiều người khác nữa để đưa ra một mục tiêu hợp lý nhất nhé!

4. Hiểu được trình tự của một CV chuẩn tiếng  Nhật Bản.

+ Thông tin cá nhân bằng tiếng Nhật.

Cụ thể, phần đầu CV, nhà tuyển dụng thường yêu cầu người nộp đơn cung cấp thông tin ngắn gọn về tên, tuổi, email, số điện thoại và ảnh cá nhân của họ thường được đăng trong góc bên phải CV.

+ Kinh nghiệm chuyên môn trong CV tiếng Nhật

Một lưu ý nhỏ là yếu tố nhảy việc nên hạn chế xuất hiện trong CV, vì người sử dụng lao động Nhật Bản không mấy thiện cảm với những ứng viên tìm việc thay đổi quá nhiều công việc trong 1 - 2 năm.

Nêu những Văn bằng, chứng chỉ bạn có trong CV

Sau đó, đến danh sách các bằng cấp và chứng chỉ xuất sắc nhất trong suốt sự nghiệp của bạn. Một lần nữa, lọc ra các thông tin có giá trị và chứng minh nó là hoàn toàn phù hợp tại vị trí tuyển dụng mà công ty đang thiếu.

+ Câu hỏi chuyên môn trong mẫu CV xin việc làm bằng tiếng Nhật

cv xin viec

Tùy thuộc vào mục đích và đặc điểm công việc ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi cụ thể về điểm mạnh và điểm yếu của bạn, tại sao bạn chọn công ty của họ, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai, điểm nổi bật trong quá khứ của bạn là gì? Cũng có thể về mức lương mà bạn muốn ....

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, ngoài việc đua ửa câu trả lời bẹn nên đề cấp tới các câu chuyện hay dẫn chứng để chứng minh những điều mình chia sẻ đều là chính xác nữa nhé!

Nếu bạn học tiếng Nhật và muốn tìm một công việc tốt, hãy cố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của mình bằng cách tham khảo kỹ những thông tin hướng dẫn viết mau cv xin viec  tiếng Nhật như trên nhé!

Chúc bạn sớm tìm được việc phù hợp nhất!