Bật mí bí quyết nhanh chóng tìm việc làm tạp vụ tại tphcm

861 Lượt xem

Công việc tạp vụ dễ tìm vì không yêu cầu những kỹ năng chuyên môn cao như những ngành nghề khác. Bạn có thể tìm thấy những mẩu tin đăng tìm nhân viên tạp vụ ở bất kỳ đâu trên báo, đài, tờ rơi, mạng internet,... vậy làm thế nào để nhanh chóng tìm việc làm tạp vụ tại tphcm một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về công việc làm tạp vụ:

Tạp vụ là công việc dọn dẹp, vệ sinh, ở đó những nhân viên tạp vụ là những người sử dụng sức lao động bằng các công cụ lao động sẵn có để dọn dẹp, vệ sinh, làm sạch môi trường nào đó. 

việc làm tạp vụ tại tphcm 1

Nhân viên tạp vụ có mặt ở bất kỳ đâu trong đời sống, đó có thể là tòa văn phòng cao ốc cần đến những nhân viên tạp vụ phụ trách vệ sinh văn phòng và đồ dùng làm việc; hoặc nhà hàng khách sạn cần đến những nhân viên tạp vụ dọn dẹp vệ sinh và làm sạch bát đĩa, buồng phòng; ....

Như vậy, có thể nói chung nhân viên tạp vụ chính là người làm công việc vệ sinh trong các khối đoàn thể, cơ quan nào đó, một lại hình cung cấp công nhân vệ sinh của những đơn vị dịch vụ vệ sinh. Ở bất cứ loại hình dịch vụ lau chùi và vệ sinh nào cũng đều cần phải có tạp vụ lau chùi và vệ sinh riêng, làm đúng trình độ và phù hợp với môi trường đó.

Trong tất cả các loại hình tạp vụ thì tạp vụ văn phòng và tạp vụ tòa nhà là đắt khách nhất bởi thị hiếu và nhu cầu của khách hàng là liên tục và hàng ngày. 

Hiện nay để có thể thuê được một nhân viên tạp vụ dọn dẹp vệ sinh văn phòng qua nhà được cung cấp khá phổ biến và đa dạng, đồng thời trong tương lai dịch vụ cung ứng nhân viên tạp vụ còn phát triển mở rộng hơn nhiều. Dựa trên nhu cầu của thị trường, nên nhiều doanh nghiệp đã tuyển dụng những chuyên viên tạp vụ với mức lương trả khá cao, trước giờ có thể mọi người hay nghĩ làm nhân viên tạp vụ là lương chỉ ba cọc ba đồng, cũng chỉ dăm vài triệu không đủ sống và chỉ dành cho mấy bà trung niên, nhưng với tình hình thị trường hiện tại thì nhu cầu của con người cũng trở nên cao cấp hơn rất nhiều, chỉ cần đáp ứng một số kỹ năng cần thiết để có thể có chuyên môn căn bản, từ đó được đào tạo sâu thêm những kỹ năng làm việc và cách ứng xử giao tiếp với khách hàng là đã có thể tiến hành thực hiện được công việc một cách thuần thục. 

việc làm tạp vụ tại tphcm 2

Đối tượng làm nhân viên tạp vụ bây giờ khá đa dạng, có cả nữ giới và nam giới ở mọi độ tuổi, trong đó nhiều bạn sinh viên lựa chọn công việc này để làm công việc part time, việc làm thêm vào những ngày chủ nhật hoặc khoảng thời gian nghỉ sau mỗi kỳ thi và trước một học kỳ mới. 

Công việc làm tạp vụ nhìn chung là dễ dang chỉ cần bạn có sức khỏe và nhanh nhẹn, mục đích chính vẫn là dọn dẹp và làm sạch những nơi mình được chỉ định theo yêu cầu của khách hàng. 

Công việc cụ thể của nhân viên tạp vụ khách sạn nhà hàng:

+ Hàng ngày nhận lịch phân công khu vực làm việc cụ thể từ tổ trưởng tạp vụ: chuẩn bị đầy đủ vật dụng, công cụ làm vệ sinh rồi di chuyển chúng đến khu vực thích hợp, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình làm vệ sinh vài làm mất mỹ quan nhà hàng khách sạn.

+ Dùng máy chuyên dụng, chổi hút quét sạch bụi trên sàn, thảm, trước sảnh, hành lang và cầu thang

+ Pha hóa chất chuyên dụng với nước theo tỷ lệ thích hợp rồi dùng cây lau nhà lau lại các khu vực vừa hút bụi xong; sử dụng khăn, móp hoặc dụng cụ lau chuyên dụng để lau những vị trí mà cây lau nhà không với tới. 

+ Cần lưu ý để khách hàng và nhân viên cẩn thận hơn khi di chuyển qua khu vực đang làm vệ sinh, tránh xảy ra những tai nạn không mong muốn như té ngã do sàn trơn trượt

+ Đảm bảo quy trình làm vê sinh được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn nhà hàng, đồng thời hoàn thành theo đúng thời gian quy định, không làm ảnh hưởng đến công việc của các bộ phận khác.

việc làm tạp vụ tại tphcm 3

+ Thường xuyên quan  sát và ngay lập tức có mặt tại vị trí cần làm vệ sinh như khách dùng bữa xong, khách hoặc nhân viên làm bể đồ ra sàn,... đảm bảo được mọi nơi đều luôn sạch sẽ và đạt chuẩn để phục vụ khách hàng tốt nhất.

+ Hỗ trợ nhân viên phục vụ thu dọn và phân lọa rác bẩn; hỗ trợ nhân viên rửa bát, làm vệ sinh khu vực bếp theo phân công 

+ Thường xuyên kiểm tra tình trạng vệ sinh tại khu vực phục vụ khách, khu vực toilet và xử lý ngay nếu có phát sinh

+ Thực hiện vệ sinh sàn nhà và toàn bộ không gian nhà hàng theo quy định vào cuối ca

+ Thu gom và xử lý rác theo đúng quy định

+ Thu dọn và kiểm tra dụng cụ làm việc, cất vào kho hoặc nơi quy định; kiểm tra tình trạng vệ sinh lần cuối; bàn giao công việc cho ca sau hoặc báo cáo công việc cho tổ trưởng; kết thúc ca làm việc. 

+ Tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ của nhà hàng
Tiếp nhận yêu cầu, phàn nàn của khách hàng liên quan đến vấn đề vệ sinh trong nhà hàng và xử lý ngay trong phạm vi quyền hạn; báo cáo cho cấp trên xử lý nếu vượt quá khả năng giải quyết.

+ Đảm bảo việc sử dụng điện, ước, hóa chất hiệu quả và tiết kiệm

+ Hướng dẫn và giúp đỡ khách nếu cần

+ Đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công việc cho cấp trên. 

+ Thực hiện công tác đề xuất mua sắm những vật dụng, công cụ dụng cụ phục vụ cho công tác làm vệ sinh nhà hàng khách sạn.

+ Thực hiện các công việ khác theo sự phân công của cấp trên. 

Hiện nay mức lương mà nhân viên tạp vụ nhận được dao động trong khoảng từ 3.500.000 đồng đến 8.000.000 đồng/tháng tùy thuộc vào quy mô nhà hàng khách sạn và khối lượng công việc cần làm theo ca. Đây là công việc phổ thông , không yêu cầu bằng cấp hay trình độ nghiệp vụ cao; tuy nhiên để có thể hoàn thành tốt được công việc thì người lao động phải là người có sức khỏe tốt, siêng năng, nhanh nhẹn, cẩn thận, tỉ mỉ, sạch sẽ và có trách nhiệm với công việc mà mình làm. 

Những yêu cầu của nghề làm tạp vụ:

Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu khác nhau nhất định dành cho nhân viên, đối với nghề lam tạp vụ cũng vật, mục đích chính của nghề là duy trì sự sạch sẽ cho nơi sinh sống và làm việc của nhiều người khác. Chính vì thế mà người làm công việc tạp vụ cần đáp ứng được một số yêu cầu nhất định sau đây:

- Nhân thân lý lịch phải rõ ràng:

việc làm tạp vụ tại tphcm 4

Bất cứ ai khi tham gia vào một công việc đều phải có đầy đủ thông tin xác thực nhân thân, giấy tờ tùy thân có sự xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú để xác nhận và chứng minh mình là người không mắc hay vi phạm pháp luật, có đầy đủ phẩm chất và năng lực để tham gia lao động và có đủ năng lực để chịu trách nhiệm trước pháp lý khi vi phạm trong quá trình tham gia lao động. 

- Cần phải có sức khỏe tốt và ổn định:

Để có thể làm được công việc tạp vụ một cách thường xuyên và liên tục thì nhân viên tạp vụ cần phải có sức khỏe tốt và ổn định để có thể đảm bảo quá trình di chuyển liên tục, trong nhiều giờ liên và lao động chân tay không ngừng nghỉ, phải dùng đến sức lao động để làm sạch những nơi cần được vệ sinh theo đúng chỉ được được phân hay giao nhiệm vụ ban đầu.
Nhân viên tạp vụ cũng cần có giấy khám sức khỏe đủ điều kiện lao động và đặc biệt là không mắc các bệnh truyền nhiễm. 

- Yêu cầu về tính cách:

Cần phải là người có đức tính thật thà, thẳng thắn, trung thực và luôn thân thiện, niềm nở với khách hàng. Tình tình vui vẻ, cởi mở, hòa nhập nhanh. Luôn có niềm đam mê với công việc không ngại khó ngại khổ. 

- Cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định làm việc:

Nhân viên tạp vụ cần phải thực hiện đúng các nguyên tắc làm việc ở nơi mình làm. Mỗi nơi sẽ có những nguyên tắc riêng về giờ giấc và yêu cầu chất lượng vệ sinh khác nhau. 

- Đảm bảo luôn đem đến sự hài lòng cho khách hàng: 

Tác phong trong lao động của nhân viên tạp vụ phải luôn nhanh nhẹn, tháo vát và năng động, thể hiện sự có trách nhiệm cao trong công việc mà mình được phân công. Công việc chính của người làm tạp vụ là vệ sinh và dọn dẹp sạch sẽ văn phòng, nơi ở hay nhà hàng khách sạn, quán cafe nên chất lượng vệ sinh chính là yếu tốt đầu tiên và tuyệt đối dành cho người lam công việc tạp vụ. Tất cả mọi nơi phải được dọn dẹp và làm vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận, ngăn nắp,...

Ngoài việc dọn dẹp vệ sinh nơi được yêu cầu sao cho sạch đẹp và gọn gàng thì việc khiến cho khách hàng hài lòng bằng cách thể hiện thái độ trong cách hàng xử cũng là một điều khiến cho khách hàng tin tưởng, có thiện cảm và muốn sử dụng dịch vụ này về sau, gắn bó và tin tưởng lâu dài. Bất cứ khách hàng nào cũng luôn muốn nhận được sự niềm nở, tươi vui và cách giao tiếp khéo léo của những người tạp vụ trong suốt thời gian gặp gỡ và làm việc cùng nhau. 

Bí quyết để tìm được công việc tạp vụ: 

Hiện nay không khó để có thể tìm kiếm được công việc làm nhân viên tạp vụ thông qua những tin đăng ở tờ rơi, báo đài, hay qua trang tuyển dụng trực tuyến hoặc có thể là qua những trung tâm môi giới việc làm. 

Bạn có thể đăng ký làm nhân viên chính thức cho một công ty chuyên về dịch vụ làm sạch, vệ sinh. Khi trở thành nhân viên chính thức bạn có ưu thế trong việc được cung cấp nơi làm việc liên tục, không mất thời gian tìm kiếm, nhận được mức lương cứng hàng tháng, thêm vào đó là những khoản thưởng theo năng lực và theo hiệu suất công việc. 

Hình thức tự nhận việc và dọn dạp tại nhà không thông qua các công ty dọn dẹp cũng có nhiều nhưng khách hàng thường không tin tưởng lựa chọn, bởi nhiều rủi ro xảy ra như lừa đảo, ăn trộm ăn cắp mất đồ đạc trong nhà,...

Dựa trên nhu cầu thị trường mà hiện có hàng trăm nhà cung cấp nhân viên tạp vụ, khi lựa chọn dịch vụ này, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

+  Không nên lựa chọn những đơn vị giưới thiệu tạp vụ vì họ chỉ là trung gian lấy tiền hoa hồng là xong không có trách nhiệm xuyên suốt với công việc

+ Đừng nên quan tâm quá nhiều về mức giá rẻ bởi chất lượng luôn tương xứng với gia thành của dịch vụ mà bạn lựa chọn và sử dụng

+ Hãy cẩn trọng những nhà cung cấp tạp vụ văn phòng có mô hình quá nhỏ và thường tuyển dụng liên tục vì nhân viên vệ sinh hay bỏ việc giữa chừng, nhiều công ty vì thanh toán chậm lương cho nhân viên vài ba tháng khiến cho họ chán nản và không có tinh thần làm việc. 

+ Tùy theo mô hình, diện tích văn phòng và mật độ công việc cùng với đó là ngân sách để có thể lựa chọn những gói tạp vụ văn phòng full time hay theo giờ. Đối với diện tích văn phòng nhỏ hơn 150 m2 và ít hơn 10 nhân viên thì bạn nên dùng tạp vụ văn phòng theo giờ để tiết kiệm chi phí. 

+ Luôn kiểm tra hồ sơ nhân viên vệ sinh của đối tác cung cấp để dễ dàng kiểm soát nhân viên và an tâm hơn. 

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ như trên đây, hy vọng các bạn có thể nhanh chóng tìm việc làm tạp vụ tại tphcm hiệu quả nhất. Chúc cho mọi người luôn thành công trong cuộc sống!