Chén bánh canh sánh đặc như là bát cháo tại miền Tây sông nước

805 Lượt xem

Nhìn qua bánh canh bột xắt có màu đục như cháo, tuy nhiên bất kì ai từng thưởng thức món ăn đấy đều khó mà thoạt khỏi sự thu hút của sức biến hóa tuyệt hảo.

Như 1 thói quen hằng ngày

Người miền Nam hay có nề nếp sáng tinh mơ dậy ăn bánh canh, hủ tíu, buổi tối trời thoáng mát cũng lấp bụng cùng bánh canh, hủ tíu. Xuôi chiều dài mảnh đất miền Nam, qua mỗi một tỉnh chén bánh canh xuất hiện rất nhiều biến đổi hoàn toàn khác nhau.

Ăn bánh canh của miền Tây đã được thế giới công nhận


Những dân thành phố Sài Gòn rất thích bát bánh canh cua, tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng thích các món có gia vị nước đậm đà, phương hướng cho hương vị với dân Khmer thì tại nhiều tỉnh bắt đầu từ Tiền Giang rất chuộng bánh canh chế biến từ gạo nhuyễn tổng hợp.

Mỗi một chén bánh canh làm từ bột gạo xay nhỏ hay dọn kèm với bát mắm gừng.

Xem thêm​: ​Hãy Đến du lịch khu vực Lạng Sơn khám phá vùng đất đa sắc màu

Như hầu hết thức ăn của người Việt khác, bánh canh bột gạo xay nhỏ cũng được kêu tên với nhiều cách làm. Bột sau khi trộn đều sẽ được cán mỏng ra cùng với lọ thuỷ tinh, tiếp đó để lên trên thớt, kéo thành các mảnh dài, để vào chậu nước sôi ùng ục cho bột sợi chín. Một hướng bài bản, bột gạo đã chín được mang ra và đưa vào trong nồi có nước lèo thịt vịt, nấu bột qua 1 nước nữa để có thể thấm hương vị nước luộc thịt vịt. Kết quả sẽ được cho ra độ nước lèo đặc, đặc quánh màu trắng đục của bột gạo, cũng đặc na ná như súp, phía bề mặt váng màu vàng của nước luộc vịt.
Bánh canh bột gạo xắt nhuyễn thịt vịt thường phải thêm nước chấm cho cùng với chanh tỏi ớt với nước mắm thế mới gọi là “đúng kiểu”. Khi ăn 1 tô bánh canh, dân ở đó ăn hay có thói quen lấy thêm 1 miếng tiết nếp đi kèm mắm gừng. Mỗi 1 người bán đã có được bí quyết không giống nhau, để tập chung nhất là nêm gia vị tại giai đoạn nước đun vịt, mỗi người chế biến một loại máu nếp không giống nhau, có người cho thêm nấm mối, móng giò heo để tăng thêm hương vị tới bánh canh.