Sinh viên có nên gia sư cho học sinh tiểu học hay không?

337 Lượt xem

Công việc gia sư cho học sinh tiểu học đang trở thành một trong những công việc hấp dẫn nhất hiện nay. Vậy có nên gia sư cho học sinh tiểu học hay không?

>> Tham khảo: Những điều các bạn gia sư cần biết khi đi dạy buổi đầu tiên

1. Công việc gia sư

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng có thể hiểu được việc làm gia sư là gì? Đối với gia sư trong từ điển Hán Việt, có nghĩa như sau: gia nghĩa là gia đình, sư nghĩa là dạy dỗ. Gia sư nghĩa là dạy dỗ tại nhà. Từ ngày xưa, khi đất nước Việt Nam vẫn dưới chế độ phong kiến, những nhà nho, thầy đồ, vẫn hay được mời đến những nhà quan lớn, để dạy chữ cho con. Các thầy đồ, thầy Nho thường được người đời cho là người am hiểu lễ tường, kinh thông kiến thức, nên sẽ được người quyền cao chức trọng, biết tới và được mời về dạy chữ cho con. Ngày này, công việc vẫn giữ nguyên nét cũ, nhưng đã biến đổi dưới hình thức là kèm cặp gia sư. Công việc gia sư nhìn thoạt qua, ta có thể nghĩ rằng công việc đơn giản, không phải lao động chân tay nên khá nhẹ nhàng đặc biệt đối với thế hệ sinh viên, học sinh. Tuy nhiên chưa chắc đã là như vậy. Công việc gia sư đòi hỏi ở người dạy nhiều nhân cách chuẩn mực như: Nhẫn, Siêng, Đức, Nghiêm. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Công việc gia sư

2. Gia sư học sinh tiểu học

Tiểu học là thế hệ măng non của Tổ Quốc – là hạt nảy mầm đâm hoa kết ngọc, cho tương lai đất nước. Đối với cấp học này, học sinh thường được chú trọng, quan tâm hơn nhiều, so với những thế hệ khác, vì chính thời điểm này, nhân cách và năng lực của các em sẽ được hình thành và phát triển từ đây. Tiểu học là thế hệ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, có độ tuổi được quy định từ 6 đến 10 tuổi. Các em sẽ được học những kiến thức nền tảng và cơ bản nhất để ngày càng nâng tầm kiến thức nâng cao và tư duy hơn nhiều. Đối với các em học sinh lớp 1, quan trọng nhất chính là sự quan tâm, và dạy dỗ đến từ các bậc phụ huynh học sinh các em. Có rất nhiều em, vì bố mẹ không có quá nhiều thời gian để dạy dỗ, nên khiến tình trạng học sa sút, nghiêm trọng nhất chính là không biết chữ, đọc vẫn bập bẹ và sai lỗi chính tả với tiếng mẹ đẻ. Đây là lí do khiến cho nhiều bậc cha mẹ muốn có người dạy kèm thêm cho con, bổ sung và trang bị kiến thức.

Gia sư cho học sinh tiểu học

3. Những ưu và nhược điểm của gia sư tiểu học

>> Tham khảo: Khi tìm gia sư ở nông thôn phụ huynh gặp phải những khó khăn gì?

3.1. Những ưu điểm của gia sư tiểu học

- Thu nhập: Một trong những lí do lớn nhất khiến cho sinh viên, học sinh muốn đi gia sư chính vì thu nhập. Công việc gia sư cho tiểu học, không mất quá nhiều thời gian dạy, mà còn giúp các bạn có thêm thời gian đầu tư học bài, không bị ảnh hưởng đến việc học. So với những công việc cho sinh viên khác, thường thu nhập rất thấp và tốn rất nhiều thời gian cho công sở. Mức lương cho công việc gia sư sẽ dao động tùy thuộc số giờ bạn dạy và quy mô học sinh. Nếu như bạn dạy càng nhiều giờ, với nhiều học sinh tiểu học, bạn càng nâng cao thu nhập. Ngược lại, bạn dạy ít giờ,  cũng như ít học sinh, thì mức lương của bạn cũng sẽ tương ứng với nó.

- Chủ động thời gian: Hầu hết các công việc đều yêu cầu sinh viên phải đáp ứng với thời gian làm việc, quy định tối thiểu số buổi trong tuần là bao nhiêu. Khi các bạn có công việc đột xuất muốn nghỉ thì cũng rất khó, hoặc có thể bạn nghỉ không có lí do chính đáng sẽ bị phạt tiền. Đối với gia sư tiểu học, bạn có thể chủ động sắp xếp, liên hệ, bàn bạc trước với gia đình em nhỏ để tiện nhất cho việc học và sinh hoạt của bản thân cũng như gia đình các em.

- Nâng cao kỹ năng mềm: Không phải ai cũng có suy nghĩ đúc rút được kinh nghiệm, dưới một hình thức nào đó, sau khi kết thúc một công việc. Đối với công việc gia sư cho tiểu học, các bạn sẽ trau dồi được thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình linh hoạt và tự tin hơn rất nhiều. Giao tiếp ngày nay, rất được chú trọng trong làm việc nhóm, thuyết trình và trao đổi, đặt vấn đề với khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có những nhận xét, biết nhìn người thông qua một quá trình làm việc, học tập, kỹ năng này giúp bạn có tố chất để làm lãnh đạo trong tương lai, nhằm đưa ra những giải pháp để quyết định vấn đề, bé học kém ở đâu, phương pháp giảng dạy nào cho bé thích hợp, để giúp bé tập trung, chăm chỉ làm bài tập để học tốt hơn.

Ưu điểm của gia sư tiểu học.

3.2. Những nhược điểm của gia sư tiểu học

Gia sư tiểu học chưa bao giờ là điều dễ dàng, đối với các bạn sinh viên lần đầu đi dạy. Các em thường hiếu động, biếng học và chưa có nhiều ý thức, nếp sinh hoạt học tập tuân thủ giờ giấc. Đầu tiên phải kể đến những nhược điểm sau:

- Không cố định thời gian: Đôi khi, chúng ta đã thu xếp, chuẩn bị thời gian để giảng dạy, lên bài cho học sinh, nhưng nhiều lí do gia đình bên phía học sinh muốn cho bé nghỉ vì lí do vui chơi, nghỉ ốm, học trại hè... Vậy nên, các bạn sinh viên, sẽ không có thu nhập cố định để chi tiêu cho cuộc sống và học tập.

- Phụ thuộc nhiều yếu tố vào gia đình: Các bạn sinh viên ngoài việc phải tự trang bị kiến thức, tinh thần giảng dạy, ngoài ra các bạn phải thực sự khéo léo giải quyết trong mọi tình huống. Ví dụ như gia đình có yêu cầu phải dạy thêm giờ nhưng không trả thêm tiền công cho các bạn, ép các bạn phải dạy những môn không phải chuyên môn, lĩnh vực mà các bạn biết... Các bạn phải là người ứng xử khôn ngoan, và giải quyết những vấn đề đó sao cho hợp tình, hợp lí.

- Tâm lý học sinh tiểu học: Một trong những lí do khiến các bạn gia sư cảm thấy đau đầu, và chán nản đó là tình trạng các em học sinh quá hiếu động, nghịch ngợm, hay lười biếng, không chịu tự giác làm bài tập. Có rất nhiều bạn sinh viên chỉ có thể dạy được những bé cá biệt này trong một thời gian ngắn, vì không thể uốn nắn, dạy dỗ được. Học sinh tiểu học vẫn là thế hệ non nớt nên sẽ thường được bố mẹ cưng chiều. Nếu bạn có thái độ thái quá hay những hành động không đúng chuẩn mực, lập tức các bạn sẽ bị bên phía gia đình không muốn cho dạy cho con nữa.

- Thời gian dạy ngắn: Điều này đặc biệt với những em nhỏ 5 tuổi, cận kề bước sang tuổi thứ 6, chuẩn bị vào lớp 1 tiểu học, các bạn sinh viên nhận dạy gia sư cho các em nhỏ phải dạy chữ, phát âm, viết chính tả. Gần như là một chặng đường dài cho sự tiến triển về sau. Tuy nhiên mọi nỗ lực của bạn có thể về số không, nếu như gia đình chỉ muốn thuê bạn dạy bé biết đọc, biết viết trong một thời gian ngắn thôi. Bạn sẽ mất một khoản phí cho trung tâm không hề nhỏ cùng với sự chuẩn bị cho cả chương trình dạy về sau của các bạn.

- Mất phí trung tâm nhiều hơn so với những cấp học khác: Do đặc thù dạy trẻ nhỏ, nên mức lương của gia sư cho tiểu học sẽ cao hơn so với những cấp hai hay cấp 3. Kèm theo đó mức phí, chúng ta trả cho những lớp gia sư tiểu học này cũng cao nhất. Các bạn nên lưu ý trước việc chọn nhận lớp gia sư tiểu học hay không nhé?

4. Tạm kết.

Hy vọng sau bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức sơ cấp nhất để hình dung được có nên gia sư cho học sinh tiểu học hay không? Chúc các bạn thành công trong bước đi sự nghiệp và hãy xứng đáng là một người thầy có tâm và có tín nhé.