Phương pháp tự học hiệu quả dành cho học sinh

333 Lượt xem

Học sinh, các bạn trẻ là những mầm non tương lai của đất nước, các bạn là người phải có trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển đất nước giàu đẹp, tiếp thu lĩnh hội kiến thức của ông cha ta để lại và không ngừng xây dựng, phát huy những kiến thức đó ngày một lớn mạnh. Khi trách nhiệm đặt lên đôi  vai nhỏ bé của các bạn thì ý thức học tập là vô cùng quan trọng, rèn luyện thái độ học tập tích cực ngay khi học ở trường học, ở nhà là nền tảng để các bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất và đầy đủ nhất, không có sự thành công nào mà không chạm đến khó khăn, không có kết quả nào mà không đổ mồ hôi công sức, vì thế dù cho ở hoàn cảnh nào, cần có lòng quyết tâm cao thì mọi vấn đề đều có sự giải quyết. Việc học tập trên trường chưa là đủ để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các bạn, và việc tự học ở nhà luôn là vấn đề thầy cô, cha mẹ mong muốn và là điều mà các bậc phụ huynh luôn lo lắng khi không biết con học ở nhà như thế, chất lượng ra sao, khi không thể kiểm soát con mọi lúc được, phụ huynh nên chỉ cho các bạn các phương pháp tự học hiệu quả nhất, để chất lượng học tập của con ngày một nâng cao.

>> Đọc thêm: Cha mẹ cần lưu ý những gì khi tìm gia sư dạy tiếng Anh cho con?

1. Lập kế hoạch và mục tiêu cụ thể khi tự học tại nhà

Tự học là một kỹ năng cần thiết đối với mỗi học sinh, nhưng rèn luyện được kỹ năng này là cả một quá trình tu dưỡng và kiên trì với hy vọng lớn, không phải là việc học ngày một ngày hai mà cần thời gian dài. Dù bất kỳ công việc nào, lớn hay nhỏ, dễ hay khó, phức tạp ra sao thì việc định hướng ra được những kế hoạch, mục tiêu rõ ràng là cần thiết, một lộ trình học khoa học kèm theo khối kiến thức đã được trau dồi tỉ mỉ, thời gian phân bổ hợp lý học theo các môn tại cụ thể để tránh khối kiến học tại nhà bị rối loạn do nhiều, dẫn đến việc tiếp thu sẽ chậm dần, thời gian tốn kém mà không giải quyết được gì khi đầu tư học tại nhà. Khi đã vạch ra được kế hoạch, những công việc cụ thể rồi, các bạn sẽ biết được mình nên làm gì, hoàn thành nó trong thời gian bao lâu với khối kiến thức như nào, và thế các bạn cứ làm theo khi xong kế hoạch, cũng như xong mục tiêu đưa ra thì hiệu quả học tại nhà mang lại rất lớn và kiến thức ôn tập chắc chắn phục vụ cho việc học tập trên trường lớp, rèn luyện thói quen lập kế hoạch học tập tại nhà là hình thành thói quen tự giác, làm chủ hành động, làm chủ suy nghĩ của bản thân và có trách nhiệm với những gì mình làm và trở thành người kiên quyết, có lập trường vững vàng.

2.Cần có sự kiên trì, nhẫn lại cao trong việc tự học ở nhà

có sự kiên trì nhẫn lại cao trong việc học tập

 Tự học ở nhà là lúc các bạn sẽ phải tự tìm tòi với kiến thức mà mình muốn học, sẽ không có sự hướng dẫn của thầy cô trên lớp, bạn bè để hỏi, hãy những vấn đề khó khăn các bạn phải tự giải quyết. Tự học không phải là việc ngồi vào bàn học, và chỉ ghi chép những thứ mà có sẵn, hay đọc sách không phục vụ vào vấn đề kiến thức..để có kiến thức hay và bổ ích, mỗi người cần có phương pháp học khác nhau vì sự tiếp thu của mỗi người là khác  nhau, đừng áp dụng cách học của người khác vào của mình một cách thụ động, không những không đem lại hiệu quả mà còn gây ra sự chán nản nếu càng học kiến thức càng khó vào. Hãy kiên trì trong việc tìm phương pháp học riêng cho mình, kiên trì khi sự thất bại trong việc học tại nhà, kiên trì, nhẫn nại là phương pháp tốt nhất bạn đạt kết quả cao, sự nóng vội hay vội vàng trong bất kỳ việc gì không đem lại kết quả gì cho bạn và cho tương lai của bạn. Thực tế, có rất nhiều các bạn trẻ hay có sự chán nản trong quá trình ôn tập, đặc biệt khi bước sang các kỳ thi quan trọng thì việc học càng khó khăn và sự suy sút trong tình thần học là không tránh khỏi và sự kiên trì quyết tâm lúc này là liều thuốc giúp các bạn có hy vọng về điểm số cao. Cha mẹ phải luôn quan tâm cũng như tạo động lực, truyền lửa cho các bạn trẻ trong việc học tập tại nhà nói riêng hay hành trình đi đến vinh quang nói chung, cha mẹ cần có sự đầu tư tốt nhất cho con trong việc học tập

3. Kỷ luật việc tự học ở nhà

Các bạn học sinh cần rèn luyện cho bản thân mình tính kỷ luật cao khi học trên lớn hay tự học ở nhà, tập trung trong việc lắng nghe cô giáo giảng bài, trong việc làm bài tập ở nhà, tập trung cao độ tránh những yếu tố bên ngoài tác động ảnh hưởng đến kết quả học tập. Kỷ luật với bản thân là sự nghiêm khắc với chính mình, nghiêm khắc với cuộc sống của mình, sự kỷ luật đem lại cho các bạn trẻ những đức tính tốt, thói quen tốt để trở thành con người hiện đại văn minh. Tự học ở nhà, các bạn được thoải mái không gò bó trong các quy định của trường lớp, cũng ít sự theo dõi của cha mẹ vì cha mẹ cũng bận với công việc của mình, do có sự tự do cao trong việc tự học nên nếu bạn không nghiêm khắc có kỷ luật với bản thân mình thì các bạn sẽ không thể dứt khoát với hành động của mình, mọi suy nghĩ sẽ bị cảm hóa bởi những ham muốn cũng như những thú vị của mọi thứ xung quanh như việc chơi game, sang nhà bạn bè chơi…và khi đó chất lượng học tập ở nhà không có kết quả gì cả. Rèn luyện sự kỷ luật ngay từ nhỏ là vấn đề phụ huynh nên làm đối với trẻ, giai đoạn trẻ nghe lời và học theo nhanh nhất mà chưa hình thành sự khó bảo khi ở độ tuổi trưởng thành, nhận thức được vai trò của việc tự học thì học sinh sinh viên mới có sự kỷ cương cao trong quá trình tiến bộ phát triển của bản thân.

4. Tìm kiếm tài liệu và kiểm tra lại công thức

Nếu đã nghe thầy cô trên lớp nói về vấn đề mà bạn quan tâm, thì về nhà bạn hãy tìm kiếm những vấn đề đó thêm qua sách vở, báo, qua mạng để hiểu sâu hơn về kiến thức đó và gọi chọn kiến thức trở thành sở hữu của bản thân. Mặc dù, không phải ai cũng có sự tìm tòi kiến thức nhanh và chính xác nhưng khi biến nó thành thói quen tốt cho bản thân thì nó đem lại nhiều lợi ích, và sự kiên nhẫn, chịu khó luôn được hướng tới. Tìm kiếm chỉ khó khi bạn mới bắt tay vào sự bắt đầu, quen dần bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn, và dường như bạn biết hết được những thông tin mình cần tìm ở đâu, và nó chắc chắn là ở đó.

tìm kiếm tài liệu và kiểm tra lại công thức

Khi tìm kiếm được kiến thức đó rồi việc kiểm tra là điều bạn nên làm khi học ở nhà, không phải kiến thức của bạn lúc nào cũng được thầy cô kiểm tra hay bất kỳ ai đó sẽ xem kiến thức bạn ở đâu, mà bạn có sự tự lập trong việc tự kiểm tra kiến thức bản thân đang có tại nhà bằng các bài kiểm tra ngắn, các bài toán tự làm, các bạn suy luận qua tài liệu tìm kiếm..để biết bản thân đang yếu gì để có hướng đi tốt nhất. Việc kiểm tra lại kiến thức một phần các bạn củng cố lại kiến thức những gì các bạn học, những gì bạn tiếp thu được đã đầy đủ chưa, mình cần phải trau dồi gì thêm, kiến thức ngày một nặng, cuộc đua về tri thức ngày càng lớn trong xã hội, việc chạy đua mà không tăng tốc có hiệu quả thì khó theo kịp với kiến thức hiện đại. Tự học là điều giúp các bạn phần nào tự rèn luyện bản thân ở các lĩnh vực khác nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống, tự sáng tạo, tự đưa ra quan điểm riêng mà bản thân thấy mình thật giỏi khi nghĩ ra một điều mà không ngờ bản thân có thể làm được, phát hiện khả năng vượt trội của bản thân qua việc tự học ở nhà là rất cao.

>> Đọc thêm: Chia sẻ một số bí quyết giúp các con thích học môn tiếng Anh

5. Phương pháp tự học bằng việc ghi chép, ghi nhớ

Mỗi người có một cách ghi nhớ ghi chép khác nhau với kiến thức mình đã học được, kiến thức đó dù khó hay không nhưng vai trò của việc ghi chép cần có trong quá trình học của các bạn học sinh, có bạn học sinh ghi nhớ tri thức qua giấy nhớ dán tường, qua cuốn sổ ghi chép xinh mà các bạn yêu thích, qua notebook công cụ tiện ứng cho các bạn.. miễn sao các bạn có thể nhớ kiến thức trong việc tự học một cách tốt nhất. Ghi nhớ nó như một thói quen để không thể quên khi một thời gian dài không dùng đến và khi cần đến bạn sẽ không mất thời gian trong việc tìm kiếm cách sử dụng của nó, tìm nó ở đâu, vì nó đã được bạn cho ngăn nắp vào một trang cụ thể của những công cụ ghi nhớ, miễn là phải chú ý ký hiệu để phân biệt những kiến thức đó khi tìm. Phương pháp ghi nhớ khi tự học, sẽ giúp các bạn biết được kiến thức nào mình còn bận khăn và khi lên lớp học sẽ dễ dàng hỏi thầy cô hơn về vấn đề đó, và một lần nữa bạn lại được ôn tập lại kiến thức đó.

6. Chọn lọc và hiểu sâu thông tin

Kiến thức mà bạn tham khảo khi tự học là rất nhiều và việc chọn lọc để tìm ra thông tin hữu ích nhất và phục vụ vào kiến thức đó một cách tốt nhất là rất cần thiết, bạn sẽ không phải nhấn chìm trong mớ kiến thức bao la mà không biết đáy ở đâu. Biết cách chọn lọc những thông tin quan trọng, cần thiết giúp cho việc ghi nhớ một cách chính xác, đừng cố nhớ quá nhiều những vấn đề kiến thức hỗn độn khiến bạn không thể giải quyết những khó khăn khi cần mà còn tạo sự áp lực trong việc học. Không ai có thể làm nhiều việc cùng một lúc mà hiệu quả cũng như não bộ của con người sẽ không hoạt động tốt khi bắt ép chúng tiếp nhận quá nhiều thứ rắc rối không có sự chọn lọc hay cố hệ thống nào cả.

Khi có sự chọn lọc kiến thức rồi sự hiểu sâu thông tin và thường xuyên quan trọng là vấn đề mà việc tự học cần có, hiểu rõ kiến thức mình đang có để biết cách áp dụng kiến thức đó vào thực tiễn trong hoàn cảnh khác nhau như thế nào, hiểu để nhớ, chỉ có hiểu thực sự thì việc nhớ mới lâu và chỉ cần ôn tập thường xuyên thì không sợ khi nhắc đến kiến thức đó, đừng chủ khi nghĩ rằng kiến thức đó đã được bạn nhớ qua nhiều hình thức mà không học lại, thì kết quả không đạt theo mong muốn. Việc tự học là cả quá trình dài cần rất nhiều yếu tố cả về kỹ năng bản thân, rèn luyện ý thức cũng như bồi dưỡng tâm hồn tốt thì việc tự học sẽ được nâng cao, khi các bạn có nhận thức thì tự giác sẽ cao, và việc học tập như là thói quen hàng ngày của các bạn trẻ

7. Gia sư tại nhà cần thiết trong việc tự học

Tự học đối với học sinh là vấn đề không hề dễ dàng khi mọi điều kiện đáp ứng học tập ở nhà là chưa đủ để phục vụ các bạn, các bạn phải tự thân làm lấy và nhận thức những khó khăn mà các bạn gặp phải, phụ huynh cần có phương pháp tốt nhất để việc học tại nhà của con đem lại hiệu quả cao, lựa chọn gia sư tốt phục vụ cho con trong việc học là lựa chọn đem lại kết quả tốt nhất

gia sư cầ thiết trong việc học

+ Gia sư tại nhà củng cố những khó khăn trong việc học trên lớp cho con cũng như khó khăn trong quá trình tự học tại nhà, củng cố những kiến thức còn yếu, chưa nắm chắc để việc tiếp thu kiến thức mới một cách tốt nhất

+ Tự học tại nhà với gia sư, một kèm một sẽ đưa ra cho các bạn những phương pháp học tốt nhất, khi trực tiếp tiếp xúc với các bạn, sẽ biết các bạn thiếu phần nào, khả năng tiếp thu kiến thức ở đâu, để có hướng cụ thể nhất, giúp các bạn tiến  bộ hơn, khi mà các bạn đầu tư quá nhiều thời gian trong việc học mà không thu được kết quả gì, các bạn trẻ thấy chán nản, bỏ cuộc với những mục tiêu đưa ra và gia sư sẽ giúp các bạn những vấn đề khó khăn đó

+ Gia sư tại nhà sẽ giúp các bạn có một thái độ tự học nghiêm túc và đem lại hiệu quả, gia sư là những người có tâm huyết, kiên trì cao, vừa là người bạn, vừa là người thầy người cô đối với các bạn trẻ, nên dễ dàng tâm sự chia sẻ và đưa ra những lời động viên tốt nhất để các bạn luôn giữ thái độ tích cực và không cảm thấy cô đơn khi không nhận được sự quan tâm nhiều của cha mẹ, vì cha mẹ bận rộn với công việc riêng của bản thân và lo công việc của gia đình nên thời gian lo lắng hay sát sao việc học của các bạn không được nhiều

+ Tự học tại  nhà luôn tạo cảm giác thân thuộc đối với các bạn trẻ, đơn giản vì nhà là nơi sinh ra và lớn lên, là nơi ươm mầm mọi ước mơ cũng như đam mê của các bạn, nhà là nơi các bạn nhận được tình yêu thương bao bọc của gia đình, nên rèn luyện kiến thức tại nhà giúp các bạn cảm thấy an toàn và thể hiện khả năng bản thân mình ở các lĩnh vực và gia sư lúc này như một nhà giám khảo với đầy đủ kinh nghiệm sẽ đánh giá sự tiến bộ của các bạn ở đâu để phát triển các bạn đi lên theo thời đại không ngừng lớn mạnh

Đầu tư của cha mẹ luôn là tốt nhất cho con em mình, nhưng nhu cầu tăng cao, đáp ứng nhu cầu của cha mẹ càng nhiều nên việc đầu tư gia sư tốt cho phụ huynh với nhiều lựa chọn được đưa ra. Phụ huynh cần có sự cân nhắc, kỹ càng trong việc tìm kiếm gia sư tại nhà cho con, việc tìm một người đồng hành bên con trên chặng đua tri thức tốt nhất, Trang web : vieclam123.vn nơi luôn nhận được sự tin tưởng của phụ huynh về chất lượng, uy tín mà trang web đem lại, sự hài lòng của phụ huynh được đánh giá qua chất lượng mà gia sư đem lại cho con. Trang web : vieclam123.vn giúp cho phụ huynh có nhiều lựa chọn khác nhau và an toàn nhất, nơi giải quyết mọi thắc mắc nhu cầu của học sinh và phụ huynh để hành trang cho các bận tốt nhất trên con đường đến vinh quang và sự nghiệp là điều phụ huynh quan tâm nhất. Trên chặng đường thành công của con không phải lúc nào cũng được trải hoa hồng, mà chông gai thử thách luôn là thứ con gặp phải và phải trau dồi bản thân tốt với những kỹ năng đạo đức tốt thì kết quả mới đạt được như mong muốn.