Những điều cần biết khi đi gia sư buổi đầu tiên

446 Lượt xem

Hà Nội là một trong những thành phố có thị trường gia sư sôi động nhất trên cả nước. Một đối tượng chiếm tỷ trọng lớn trong bộ phận những người đi làm gia sư chính là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Nhiều phụ huynh đang có nhu cầu tìm gia sư cho con. Ở bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tôi điểm lại một số chú ý khi đi gia sư buổi đầu tiên nhé.

1. Nguyên tắc về giờ giấc

Việc đến trễ sẽ khiến bạn mất điểm rất nhiều trong mắt phụ huynh. Trong buổi đầu nhận lớp, bạn nên sắp xếp thời gian để đến sớm khoảng mười phút để chủ động trong công việc. Phụ huynh sẽ đánh giá rất cao về tinh thần làm việc của bạn khi bạn thực hiện được nguyên tắc về giờ giấc. Không chỉ trong trường hợp đi nhận lớp gia sư mà trong bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào, bạn cũng đều nên thực hiện nguyên tắc vàng này.

​ Gia sư cần đến đúng giờ trong buổi làm đầu tiên

2.Trang phục gọn gàng,lịch sự

Trong buổi đầu làm việc, hãy tạo cho mình một hình tượng tốt nhất trong mắt phụ huynh và học sinh.  Bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ trang phục tươm tất, gọn gàng, đơn giản, không cần quá trang trọng nhưng cũng không nên quá bụi bặm. Bạn có thể mặc trang phục như khi đi học trong buổi đầu gia sư và đi giày hoặc dép có quai sau.Đối với các bạn nữ, đừng trang điểm quá đậm, không nên mặc váy, chỉ nên tô một chút son môi cho tươi tắn hơn là đủ.

Không ai muốn giao con em mình cho một người cẩu thả đối với chính bản thân ngay từ buổi đầu gặp gỡ. Hãy giữ một ngoại hình sáng sủa, ưa nhìn để phụ huynh tin tưởng bạn hơn!

3. Làm quen với học sinh

Nhiều bạn gia sư thường bắt tay vào việc giảng dạy luôn mà bỏ qua việc làm quen với học sinh. Thực ra bước này rất quan trọng, bạn nên chủ động bắt chuyện và làm quen để phần nào biết được tính cách học sinh của mình để có thể đưa ra những chiến lược giảng dạy phù hợp nhất.  Sự cởi mở, thân thiện của bạn sẽ khiến cho học sinh có những ấn tượng tốt ban đầu về bạn.

​ Gia sư nên làm quen với học sinh trước

Các bạn có thể yêu cầu học sinh cho xem qua một số vở ghi trên trường, hỏi sơ lược về các kiến thức trên trường và để học sinh tự đánh giá về bản thân mình. Chỉ sau một vài mẩu trò chuyện ngắn, các bạn đã có thể phần nào đoán được tính cách của học sinh để có thể tìm ra những phương pháp giảng dạy phù hợp nhất.

Sự tương tác giữa gia sư và học sinh càng tốt, hiệu quả học tập sẽ càng được nâng cao. Khi có sự hài hòa về tính cách, gia sư tâm lý, hiểu tính cách của học sinh, nghĩa là bạn đã thành công một nửa trong quá trình giảng dạy của mình rồi đó!

4. Kiểm tra kiến thức học sinh

Đây là một trong những bước không thể thiếu khi đi gia sư buổi đầu tiên. Các bạn nên chuẩn bị trước một bài test để kiểm tra trình độ của học sinh. Các bài kiểm tra này không nên quá khó, mà cần có sự phân hóa rõ ràng, thường sẽ có 5 điểm dành cho học sinh trung bình, 2 điểm dành cho học sinh khá, 3 điểm dành cho học sinh giỏi, xuất sắc. Dựa theo điểm số và mức độ hoàn thành bài tập của học sinh, bạn có thể đánh giá cơ bản được sức học của học sinh để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp nhất.

Bài test này, thể hiện sự chu đáo của bạn đối với công việc giảng dạy. Bạn có thể về muộn hơn một chút để giúp học sinh hoàn thành toàn bộ bài này nếu như các em chưa hoàn thành xong trong thời gian quy định.

5. Tác phong chuyên nghiệp

Nghề gia sư là một trong những nghề cần phải có khả năng ăn nói dứt khoát, và nhất thiết phải tạo được sự chú ý của học sinh. Bạn nên nói vừa đủ nghe, không quá lớn, không quá nhỏ, ngữ điệu dứt khoát để học sinh có thể tập trung nghe giảng mà không bị nhàm chán, buồn ngủ

6.Trao đổi với phụ huynh về bài test của học sinh

Khi kết thúc buổi học đầu tiên, các bạn nên trao đổi kỹ lại với phụ huynh về kết quả của học sinh đồng thời hỏi qua về lực học của các em trên lớp. Dựa vào bài test, bạn có thể nhận xét về năng lực của học sinh. Phụ huynh sẽ đánh giá rất cao khi bạn đưa ra đúng điểm mạnh, điểm yếu của con em họ.Tuy nhiên, bạn nên tuân thủ nguyên tắc “ khen trước, chê sau”. Trường hợp học sinh học có lực học chỉ ở mức trung bình, bạn có thể nhận xét kiểu như: “ Em học tập khá chăm chỉ nhưng đôi khi hơi thiếu tập trung và còn một số mảng kiến thức chưa chắc chắn. Thời gian đầu cháu sẽ giúp em bắt chắc lại các phần kiến thức còn hổng. Cô/ chú giúp cháu kiểm tra mức độ hoàn thành bài tập của em sau mỗi buổi tự học nhé!”. Đừng chê thẳng, mà chỉ nên nói đủ để phụ huynh có thể hiểu được tình hình học tập của con em họ. Tuyệt đối tránh những câu : “Em học rất kém”, “Em nhận thức rất chậm”.Cũng nội dung ấy, bạn có thể nói tránh đi một chút, để phụ huynh không bị phật lòng.

Bạn cũng nên trình bày chiến lược giảng dạy của mình với phụ huynh, để tham khảo ý kiến của họ. Phụ huynh sẽ đánh giá cao về khả năng giảng dạy của bạn, khi bạn đưa ra được chiến lược và thời gian bố trí cụ thể cho từng buổi học. Hãy cố gắng để trở nên hoàn hảo nhất ngay trong buổi đầu tiên, bạn nhé.

7. Cung cấp số điện thoại và thông tin liên lạc

Sau buổi dạy đầu tiên, cả gia sư và phụ huynh đều nên có số điện thoại của nhau để có thể dễ dàng trao đổi.  Trong một số trường hợp bạn có thể trợ giúp học sinh xử lý bài tập hoặc xin phép nghỉ nếu như có công việc đột xuất  qua điện thoại.

8. Hạn chế nhắc về vấn đề lương bổng

Trong buổi đầu tiên, bạn nên tập trung nhiều vào các vấn đề liên quan đến kế hoạch giảng dạy, lực học và trình độ nhận thức của học sinh. Về lương bổng, bạn nên trao đổi kỹ qua trung tâm gia sư trước. Hạn chế nhắc đến vấn đề tài chính ngay trong buổi dạy đầu tiên, mà chỉ nên trao đổi về vấn đề này khi bạn đã chính thức làm việc lâu dài với họ!

​ Gia sư nên tập trung vào học sinh trước khi đề cập tới lương

Điều mong muốn của phụ huynh chính là sự tiến bộ của học sinh. Khi bạn giảng dạy có hiệu quả, họ sẽ không ngại ngần việc chi trả mức học phí xứng đáng đâu.

Ở bài viết trên đây là những chia sẻ sơ lược của chủ quan cá nhân mình về kinh nghiệm khi đi gia sư buổi đầu tiên. Hi vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho những bạn đã, đang và sẽ trở thành gia sư. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới tin tức của chúng tôi!