Những bí quyết giúp các con thích học môn tiếng anh

317 Lượt xem

Khi đời sống ngày càng phát triển thì nhu cầu về tiếng anh ngày càng tăng bởi tiếng anh có ý nghĩa vô cùng to lớn với chúng ta. Nhận thức được điều đó các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình có thể thích học và học tốt môn tiếng anh. Nhưng làm sao để con có thể học tiếng anh với sự say mê và hứng thú là điều khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh những bí quyết để giúp các em luôn yêu thích mỗi khi được học tiếng anh.

>> Xem thêm: Cha mẹ cần lưu ý những gì khi tìm gia sư dạy tiếng Anh cho con?

1. Đừng lúc nào cũng nói chuyện với con bằng tiếng Anh

Các bậc phụ huynh vì quá hy vọng rằng con sẽ yêu môn tiếng Anh, sẽ hằng ngày say sưa học tiếng anh mà nói với con những điều như “con nhất định phải học giỏi tiếng Anh” hay “học tiếng Anh là muốn tốt cho con” hay “ Bé Na xem hoạt hình nước ngoài không cần xem phụ đề nữa kìa”. Khi bạn nghe được những câu đó cảm xúc sẽ như thế nào? Đến người lớn còn cảm thấy mệt mỏi nữa là các em còn nhỏ tuổi. Đây là những câu nói tuyệt đối các bậc phụ huynh không nên nói ra nếu như các bậc phụ huynh không muốn có những ác cảm không hay với môn tiếng Anh. Việc học tiếng Anh đối với trẻ em có thể dễ hơn so với người lớn bởi các em bây giờ đang tuổi phát triển, đầu óc nhanh nhẹn và nhạy bén. Khi các con được tiếp xúc với tiếng Anh lúc còn nhỏ sẽ giúp các con có được những tình cảm nhất định đối với nó và biến nó thành bản năng. Tuy nhiên không phải vì quá mong muốn con học giỏi môn tiếng Anh, quá mong con thành thạo trong nói và nghe nên đã vạch ra một lịch trình học dày đặc không có thời gian nghỉ nhưng làm như thế chưa chắc con đã học tốt trái lại con sẽ thấy rất áp lực và căng thẳng dần dần hình thành sự sợ hãi và có những ấn tượng tiêu cực với môn tiếng Anh. Một trong những yếu tố có thể biến môn tiếng Anh thành môn yêu thích của các em đó là tạo sự hứng thú cũng như lối suy nghĩ tích cực của các em đối với việc học môn tiếng Anh.

Nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩ rằng mình cứ giao tiếp tiếng Anh với con thường xuyên rồi con sẽ học tốt tiếng Anh thôi. Nghĩa là khi giao tiếp cùng các con ở nhà thì bố mẹ sẽ chỉ nói chuyện với các con bằng tiếng anh hoàn toàn. Và họ có suy nghĩ rằng chỉ có phương pháp này mới giúp con rèn luyện và có phản xạ tốt với môn tiếng Anh. Tất nhiên đây không phải là phương pháp sai nhưng nó sẽ khiến bé trở nên nhàm chán, thậm chí là chán nản không còn muốn trở về nhà nữa các em muốn được như những đứa trẻ khác vui chơi, thoải mái khi về nhà thay vì cứ phải suy nghĩ không khác gì khi đi học hay làm bài tập. Những lúc con muốn tâm sự với bố mẹ bằng tiếng mẹ đẻ nhưng bố mẹ lại muốn con nói bằng tiếng Anh điều đó vô tình khiến bé không thể hiện được những gì bé đang suy nghĩ cũng như là thấy mệt mỏi khi cứ phải nói chuyện với chính cha mẹ mình bằng tiếng Anh. Mặc khác khi sử dụng phương pháp này cũng có một hạn chế đó là nếu bạn phát âm không chuẩn , dùng ngôn từ không đúng với ngữ cảnh thì trẻ rất dễ gặp những sai lầm giống bạn và dẫn đến việc khó sửa về sau. Các bậc phụ huynh hãy luôn nhớ một điều rằng việc giao tiếp tiếng Anh một cách thường xuyên là tốt và rất đúng đắn. Nhưng khi bạn nhận thấy bé bắt đầu có cảm giác chán nản không hề muốn nói chuyện với bố mẹ bằng tiếng Anh nữa thì các bạn hãy chuyển qua tiếng bản ngữ đi nhé. Hãy cho con mình một sự thoải mái khi các em giao tiếp với bạn đó chính là điều quan trọng mà các bạn cần hướng đến.

đừng lúc nào cũng nói chuyện bằng tiếng anh với con

2. Hãy để các bé nhìn thấy được sự yêu thích tiếng anh trong con người của bố mẹ

Hầu như trẻ con thường có xu hướng bắt chướng, có thói quen yêu thích những hành động những suy nghĩ và những sở thích  của bố mẹ. Vì vậy đừng bỏ qua phương pháp này nhé nó sẽ giúp con bạn cảm thấy thích thú với việc học tiếng Anh bởi con bạn biết đó cũng chính là sở thích của bạn. Bạn không cần phải quá cầu kỳ hay hằng ngày nói với con rằng “mẹ rất yêu tiếng anh” hay “mẹ không thể thiếu mà không có tiếng anh”  chỉ cần bạn chú ý thể hiện nó thông qua cuộc sống hằng ngày như nghe nhạc bằng tiếng anh, thích xem phim có tiếng anh, mua sách tiếng anh về đọc,nó sẽ hình thành trong con người bé thói quen sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Hãy cho con bạn nhìn thấy những khoảnh khắc mà bạn đắm chìm vào đọc những cuốn sách tiếng anh, cho con xem những clip hài hước hay bài hát bằng tiếng anh mà bạn hay nghe. Nếu được bạn hãy tập cho bé ngân nga theo một số câu hát dễ hay đọc theo những câu tiếng anh trong những cuốn sách bạn đọc. Thỉnh thoảng hãy cho con bạn nhìn thấy và nghe những cuộc hội thoại của bạn với bạn bè của bạn bằng tiếng anh, tất nhiên nội dung của cuộc hội thoại phải thật vui vẻ, đừng cho con cảm giác thật căng thẳng đi kèm với việc bạn sử dụng tiếng anh nhé.

>> Xem thêm: Có nên cho con đi học thêm trước khi vào lớp 1 hay không?

3. Hãy sử dụng những câu tiếng anh mà bé không cần phải đáp lại

Nhiều khi bạn giao tiếp qua lại với trẻ mà trẻ không biết nên trả lời như thế nào. Mới đầu bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó thường rất khó khăn trong việc tìm từ, tìm câu, cách phát âm, luyến láy,..Vì vậy khi các bậc phụ huynh cứ luôn muốn đặt cho con những câu hỏi khó, thể hiện trình độ, thúc ép các con phải trả lời cho bằng được nếu cứ như vậy trong một khoảng thời gian dài trẻ sẽ rất dễ chán nản, rơi vào trạng thái cảm thấy học tiếng anh thật là khó khăn.

Để tránh tình trạng không hay đó xảy ra thì ở thời gian đầu bố mẹ nên sử dụng những câu từ mà bé không cần phải đáp lại bạn hoặc bé có thể trả lời một cách đơn giản bằng một hai từ ngữ như vậy sẽ tạo sự hứng thú và thích thú ở bé, bé sẽ muốn nghe bạn nói nhiều hơn mỗi ngày. Bạn cũng có thể sử dụng những câu đơn giản, gần gũi hằng ngày như là “ mặc áo vào đi con” hay là “ lấy giúp mẹ cái thìa”,…Bạn cũng đừng quá vội vàng hay nản chí khi không thấy bé có bất cứ phản ứng nào với tiếng Anh mà mình nói ra. Hãy dành thật nhiều thời gian và tâm huyết bởi học là cần một quá trình không thể ngày một ngày hai mà có thể giỏi luôn được. Sau một thời gian bạn có thể nâng cao độ khó của câu hỏi lên và hãy dạy bé những cách trả lời khó hơn, nâng cao hơn và phù hợp hơn. Điều bạn cần quan tâm hơn hết đó chính là theo dõi thái độ của con như thế nào khi con được va chạm, tiếp xúc với tiếng anh. Nếu các bé có phản hồi tích cực hãy tiếp tục sử dụng chúng và coi đó như một dấu hiệu rất tốt để có thể dạy trẻ học tiếng anh.

hãy sử dụng những câu tiếng anh mà bé không cần đáp lại

4. Cho con tiếp xúc hằng ngày

Bạn có thể làm nhiều điều khác ngoài việc nói chuyện bằng tiếng anh với các con hằng ngày. Bạn hãy cho tiếng anh đi vào cuộc sống hằng ngày của bé bằng những phương pháp tự nhiên và gần gũi nhất tránh để bé không thoải mái. Một trong những phương pháp khả thi nhất để thực hiện điều này đó chính là tìm ra cách con thích nhất khi tiếp cận với tiếng anh. Ví dụ như con thích xem hoạt hình, hãy cho con xem những bộ phim hoạt hình nói tiếng anh nhưng có phụ đề bằng tiếng Việt hay nếu con thích nghe nhạc hãy cho bé nghe những ca khúc tiếng anh hay nếu con thích chơi game hãy cho con xem những từ liên quan đến game,vừa có thể chơi game với con, vừa có thể dạy con những từ liên quan đến nó cho con.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải hết sức chú ý đến tiến độ học tiếng anh của các bé. Hãy dành thời gian trước lúc đi ngủ đọc truyện bằng tiếng anh cho con nghe. Tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn những bộ truyện có tranh và hình ảnh dễ thương và dễ hiểu để bố mẹ vừa đọc con có thể theo dõi. Vì một khi các bé không thể nào hiểu được tất cả những gì bạn đang đọc chúng có thể theo dõi tranh và phán đoán nội dung của truyện. Đây cũng là cách rất là hay để bé có thể phát triển sự tư duy và sáng tạo.

5. Khích lệ tinh thần của con

Trong cuộc sống này có ai là không thích được khen thay vì cứ bị chê suốt ngày. Điều đó lại càng đặc biệt đúng với các bé bởi các em còn nhỏ, tâm lý rất nhạy cảm nên chỉ cần bạn trách mắng các em một câu các em sẽ cảm thấy tủi thân rồi. Ngoài việc bạn hãy thường xuyên khen ngợi con cái thì cũng nên tránh những sự chỉ trích, quát mắng khi con không hiểu hay phát âm sai hay nói sai từ, sai câu hay phát âm chưa được chuẩn. Nếu bạn cứ chê con bạn liên tục , lập tức bé sẽ cảm giác sợ hãi với chính môn tiếng anh. Khi đó con bạn sẽ chẳng còn sự hứng thú nào nữa mà thay vào đó là sự chán ghét dành cho môn tiếng anh bởi vì các con sẽ nghĩ chỉ vì môn tiếng anh này mà bố mẹ mắng con.

Hãy dành cho con bạn những trải nghiệm thú vị nhất bằng cách hãy đưa ra những điều thật tích cực dành cho con bạn. Không mất gì khi bạn dành một lời khen động viên con cả, hãy khen con mỗi khi con làm tốt hãy có được sự tiến bộ mặc dù nhỏ thôi trong việc học tiếng anh. Những lời khuyên thật tự nhiên và chân thành sẽ giúp cho con của bạn có được tinh thần phấn khởi và cảm thấy tiếng anh thật sự thật tuyệt vời vì nhờ nó mà bố mẹ tự hào về mình.

Môi trường là điều rất quan trọng mang tính quyết định đến việc học tiếng anh của các bé. Khi con đã có cảm tình tốt với môn tiếng anh, bố mẹ dành tâm huyết tìm cho con một môi trường để con có thể phát huy được những khả năng của con thì việc học tốt môn tiếng anh chỉ là vấn đề thời gian thôi.

khích lệ tinh thần của bé

Giúp trẻ được tiếp cận với môn tiếng anh sớm cũng là cơ hội để các em có thể học tốt môn tiếng anh hơn phục vụ cho các em sau này. Mong rằng bài chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh có những hướng đi đúng đắn để con bạn có niềm đam me và tiến bộ từng ngày trong việc học tập môn tiếng anh.