Mẹo giúp con bạn thêm yêu môn Vật lý

326 Lượt xem

Vật lý là một môn học khó hiểu đối với không ít học sinh. Sau đây là những mẹo giúp con bạn thêm yêu môn Vật lý hơn dành cho các phụ huynh tham khảo.

Mặc dù, ngành Vật lý được ứng dụng nhiều trong cuộc sống và nghiên cứu cũng như diễn ra phổ biến xung quanh cuộc sống. Nhưng đây là môn học không dễ dàng đối với nhiều em học sinh, khiến môn học trở nên khó khăn hơn đối với các em. Sau đây là những lời khuyên từ tiến sĩ R Srinivasa Raghavan, một hiệu trưởng, giáo viên vật lý đến từ Chennai dành cho phụ huynh có thể giúp con học tốt môn học này hơn.

mẹo giúp con bạn thêm yêu môn Vật lý hơn dành cho các phụ huynh

1. Tại sao vật lý là môn học thú vị?

Học môn Vật lý rất thú vị là vì nó liên hệ nhiều trong thực tế cuộc sống xung quanh bạn. Vì vậy, những kiến thức bài học vật lý sẽ dễ dàng thấy trong thực tế rất trực quan chứ không giống như toán học hay hóa học cần một quá trình như tính toán hay phản ứng hóa học.

Đồng thời, vật lý có thể giúp chúng ta định lượng và đo lượng tất cả mọi thứ. Khi các vật thể rơi từ trên cao xuống, bạn có thể đo thời gian vật rơi chạm tới đất. Điều này là do trọng lực của trái đất… Còn rất nhiều điều khác nữa mà bạn có thể suy ra từ kiến thức vật lý đã học trong sách.

>> Đọc ngay: Những điều các bạn gia sư cần biết khi đi dạy buổi đầu tiên

2. Áp dụng lý thuyết vào thực hành dễ dàng trong thực tế

Khi học vật lý trên lớp, bạn có thể áp dụng những lý thuyết đã học vào thực hành, thí nghiệm ngay trong thực tế cuộc sống hay trong phòng thí nghiệm nếu có thể. Điều này làm cho những lý thuyết khô khan trở nên hấp dẫn, thú vị hơn, trực quan hơn đối với người học. Khi bạn áp dụng kiến thức vật lý đã học vào thực hành thực tế sẽ giúp hiểu kiến thức sâu sắc và thú vị hơn bao giờ hết.

3. Vai trò của giáo viên hoặc phụ huynh giúp bạn khi học môn Vật lý ra sao?

Cha mẹ hay giáo viên sẽ không thể tự học cho bạn mà mỗi học sinh cần có sự cố gắng, tự học cho mình. Vì vậy, khi nào học về kiến thức vật lý nào đó, bạn hãy tự tìm hiểu, đọc sách và nghiên cứu chủ đề cho mình. Bạn có thể thực hành vật lý với những thứ có sẵn ở trong nhà hoặc bất cứ điều gì có thể hỗ trợ bạn. Thông qua thực hành, bạn có thể hiểu được nhiều khái niệm trìu tượng, kiến thức làm bạn khó hiểu. Ví dụ có thể chế tạo khinh khí cầu bằng giấy báo, dây thừng, hộp đựng sữa. Nếu biết lý thuyết áp dụng vào thực hành tốt, bạn hoàn toàn có thể tạo được một khinh khí cầu cho mình.

Vai trò của giáo viên hoặc phụ huynh giúp bạn khi học môn Vật lý ra sao?

4. Những gợi ý giúp cha mẹ hỗ trợ con cái học môn Vật lý trở nên thú vị hơn?

Có nhiều cách cha mẹ có thể hỗ trợ con cái học môn Vật lý tốt nhất, biến môn học khó trở thành môn học thú vị hơn, yêu thích học hơn, bao gồm:

Cha mẹ nên cho phép con cái thử nghiệm, thực hành trong khả năng của mình, hỗ trợ những thứ cần thiết và trong khả năng ngay cả khi điều đó đôi khi nghĩ lại rất ngớ ngẩn như cho muối vào trong sữa. Với kiến thức vật lý, con bạn sẽ quan sát hiện tượng gì sẽ xảy ra khi cho 2 chất tương tác với nhau.

Bạn nên mua cho con những đồ chơi có thể giúp con liên tưởng tới môn vật lý như bóng bay hay những đồ chơi nào đó có thể khuyến khích con có thể tự thực hiện những trò chơi mang tính thí nghiệm ở nhà cho con bạn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý về sự an toàn và tiền bạc mua cho con sao cho phù hợp để trẻ vẫn được áp dụng lý thuyết vào thực tế mà vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Khuyến khích khả năng sáng tạo, phát minh của con bằng những kiến thức vật lý đã học, động viên con cố gắng tự làm điều đó. Phát minh đôi khi chỉ là những điều hết sức nhỏ nhặt ban đầu, từ từ, con bạn quen sẽ chuyển sang phát minh ra những thứ lớn hơn. Ngay cả khi con bạn không phải là nhà phát minh nhưng ít nhất con bạn sẽ  nhớ được những gì mà chúng đã tự làm ra một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Con bạn không cần phải học vật lý để trở thành nhà vật lý, mà giỏi môn học cũng là một thành công.

>> Đọc ngay: Sinh viên có nên gia sư cho học sinh tiểu học hay không?

5. Cha mẹ nên sử dụng những kỹ thuật gì để môn vật lý trở nên thú vị với con mình?

Cha mẹ nên cho trẻ xem những thí nghiệm và cho phép con thực hành làm lại những điều đó mà con cảm thấy bắt chước được ở nhà. Bởi hiện nay, có rất nhiều video có sẵn trên mạng về các thí nghiệm khoa học rất phong phú và đa dạng. Mặc dù, có nhiều khả năng con bạn thử nghiệm sẽ không thành công đâu nhưng điều đó không phải là vấn đề mà là ở chỗ khi tự làm, con bạn sẽ học hỏi được nhiều điều hay, có những trải nghiệm tốt cho bản thân và học kiến thức tốt hơn.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham gia các câu lạc bộ khoa học cho trẻ em để tham khảo, lấy những tài liệu về vật lý cho con mình cũng như giúp con thực hiện các dự án khoa học lấy được từ câu lạc bộ. Trong quá trình học tập hay thí nghiệm, con bạn có nghi ngờ hay có những câu hỏi gì có thể tham gia các diễn đàn  giáo dục trực tuyến để thảo luận, xin ý kiến, trao đổi với các thành viên khác để ra vấn đề mà chúng đang cần tìm hiểu tốt nhất.

Cha mẹ nên sử dụng những kỹ thuật gì để môn vật lý trở nên thú vị với con mình?

6. Một số kinh nghiệm học môn Vật lý tốt nhất?

Học bất cứ môn học nào, kinh nghiệm học tập rất quan trọng, đặc biệt là các môn khoa học, đặc biệt đối với môn Vật lý và công nghệ. Có kinh nghiệm học tập sẽ giúp trẻ hào hứng hơn trong việc học tập. Đặc biệt, học lý thuyết với kiến thức trìu tượng khó hiểu hơn, con bạn sẽ cần có giáo viên hay gia sư hướng dẫn và đào tạo nhiều hơn.

Để học tốt môn Vật lý, học sinh nên kết hợp giữa kinh nghiệm học tập và niềm say mê môn học là những yếu tố cơ bản có thể giúp một người học tốt môn học hơn.

Nên tạo điều kiện cho con bạn đọc những tạp chí khoa học. Bởi nội dung của những tạp chí này cung cấp những thông tin cập nhật nhất về những phát triển mới nhất trong ngành khoa học của Việt Nam và trên thế giới. Những nội dung khoa học sẽ truyền cảm hứng rất hiệu quả cho con bạn. Mặc dù, với kiến thức còn non nớt về khoa học của mình, con bạn có thể không hiểu chính xác sự phát triển là gì nhưng có thể hiểu được những phát minh, những tiến bộ đó đang được sử dụng ở quốc gia nào, ở đâu, điều đó sẽ khiến con bạn muốn hiểu về những khái niệm đó cao hơn.

Khơi gợi trong con niềm say mê với môn Vật lý không chỉ đơn thuần là đạt điểm cao hơn trong các kỳ thi mà cao hơn là việc học đó sẽ giúp con bạn có thể áp dụng chúng bên ngoài lớp học, đặc biệt có thể phát minh ra những đồ vật dựa trên những lý thuyết, nguyên lý đã học trên lớp. Vì vậy hãy cho con bạn những cơ hội và điều kiện tốt nhất mà cha mẹ có thể mang tới để có thể thử nghiệm và nâng cao hơn nữa tình yêu môn học của mình.

Tóm lại, cha mẹ có nhiều cách giúp con mình yêu môn Vật lý trên lớp cũng như ở nhà. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm tới những lời khuyên ở trên để con học mà chơi an toàn, có thể phát huy tốt nhất khả năng của con bạn, trong một phạm vi nào đó có thể giúp con tiến xa hơn, có thể thành công hơn.

Những mẹo giúp con bạn thêm yêu môn Vật lý ở trên là những gợi ý hay mà những người làm cha mẹ có thể đem lại cho con mình.