Gia sư cho học sinh cấp 3 có những thuận lợi, khó khăn gì?

582 Lượt xem

So với việc gia sư cho học sinh cấp 1, cấp 2 thì việc gia sư cho học sinh cấp 3 khiến các gia sư gặp một vài khó khăn hơn. Như các bạn đã biết, cấp 3 là một cấp học quan trọng, các kiến thức mà học sinh lĩnh hội được sẽ là hành trang vô cùng quý báu đối với các em trong con đường tương lai, chính vì vậy gia sư cho học sinh cấp 3 đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với việc học tập của học sinh. Sau đây mời các bạn cùng Vieclam123.vn đi tìm hiểu về những khó khăn cũng như thuận lợi đối với một gia sư dạy kèm cho học sinh cấp 3.

>> Tham khảo ngay: Cha mẹ cần lưu ý những gì khi tìm gia sư dạy tiếng Anh cho con?

1. Những thuận lợi đối với gia sư dạy kèm cho học sinh cấp 3

- Đối với một học sinh cấp 3, các em không còn nhỏ nữa, tư duy của các em đã được phát triển gần như toàn diện, biết suy nghĩ và vô cùng nhanh nhẹn. Các học sinh đã biết nhận thức, có khả năng nhìn nhận và phán đoán vấn đề, biết giải quyết mọi việc sao cho hiệu quả nhất. Vì vậy, khi các gia sư truyền tải kiến thức cho học sinh cấp 3 không còn phải vất vả như khi dạy cho các học sinh lớp dưới nữa. Với khả năng tư duy và sự nhận thức nhanh chóng của học sinh, gia sư có thể cung cấp cho các em một lượng kiến thức khá phong phú, giúp hiệu quả học tập của học được nâng lên đáng kể.

Ở độ tuổi này, các học sinh cũng sẽ nhận thức được vai trò của việc học và tự bản thân các em sẽ biết mình cần làm những gì. Các học sinh cấp 3 có tinh thần tự lập, tự giác, học tập với một thái độ nghiêm túc mang lại những tiến bộ rõ rệt trong học tập.

Đa phần các học sinh cấp 3 đều tự biết rằng việc học tập đối với các em là trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến tương lai sau này của bản thân, vì vậy, các học sinh luôn nhận thức được kiến thức thật sự cần thiết như thế nào, từ đó rèn luyện khả năng tư duy và tiếp thu kiến thức của bản thân.

Học sinh cấp 3 luôn có tinh thần tích cực trao đổi, xây dựng bài, học tập với một thái độ hứng thú, hăng say, điều này góp một phần không nhỏ tạo cho các gia sư dạy kèm có được sự thoải mái trong quá trình giảng dạy.

- Bởi bản thân các học sinh cấp 3 đã tự ý thức được việc học hành, nên việc cung cấp và trau dồi kiến thức cho học sinh trong quá trình giảng dạy không còn quá khó khăn, gia sư dạy kèm có thể cung cấp, bổ sung một cách dễ dàng hệ thống kiến thức tương đối nhiều.

- Khoảng cách về tuổi tác giữa gia sư và học sinh cấp 3 cũng là một thuận lợi trong quá trình giảng dạy. Với khoảng cách chênh lệch tuổi tác không nhiều, việc trò chuyện, trao đổi khá tự nhiên, tạo một môi trường học tập thoải mái, gần gũi, cởi mở. Gia sư có thể góp ý cho học sinh một cách thoải mái, giúp các học sinh có thể nhìn nhận những điều chưa tốt và sửa đổi nhanh chóng.

Thuận lợi khi làm gia sư cho học sinh cấp 3

- Với những suy nghĩ, tri giác và cảm giác của học sinh cấp 3 gần như một người trưởng thành, vì vậy quá trình truyền đạt các nội dung kiến thức cho học sinh không còn là vấn đề đáng lo ngại. Học sinh có thể tiếp thu và hiểu nhanh chóng những gì mà gia sư dạy kèm giảng dạy cho, tiết kiệm được một khoảng thời gian không nhỏ để dành cho việc ôn tập lại kiến thức.

- Đặc biệt là với sự hiểu biết của một học sinh cấp 3, gia sư có thể dễ dàng áp dụng những phương pháp giảng dạy khoa học, hiện đại trong quá trình giảng dạy các em. Ngoài ra gia sư còn có thể sử dụng nhiều phương pháp dạy đa dạng như dạy bằng Powerpoint, sơ đồ tư duy, hay thậm chí là dạy trực tuyến... như vậy có thể thúc đẩy khả năng tư duy và nhận thức của học sinh, đồng thời giúp các em dễ hình dung ra bài học, ghi nhớ nhanh chóng và lâu hơn.

Với mỗi học sinh lớp 12, các em hoàn toàn biết rõ nên học như thế nào thì hiệu quả và luôn nâng cao tinh thần tự ở nhà và không còn mải mê ham chơi như trước. Đặc biệt là rất hợp tác với gia sư để giúp quá trình học tập mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

>> Tham khảo ngay: Một số phương pháp tự học hiệu quả dành cho các em học sinh

2. Những khó khăn đối với gia sư dạy kèm cho học sinh cấp 3

- Để có thể trở thành một gia sư đủ trình độ dạy kèm cho học sinh cấp 3, các gia sư cần đảm bảo bản thân phải có một hệ thống kiến thức vững chắc, bởi vì các kiến thức cấp 3 là một khối lượng kiến thức chuyên sâu, nâng cao hơn so với các năm học trước và cũng chính là nền tảng quan trọng giúp các em có thể ôn thi đại học một cách hiệu quả. Kiến thức của gia sư không những phải chắc chắn mà còn phải mở rộng, am hiểu cả chương trình trong sách lẫn bên ngoài sách giáo khoa, có như vậy mới có thể hướng dẫn và giảng cho học sinh nắm bắt kiến thức một cách tốt nhất, tiếp thu được toàn bộ nội dung bài học một cách cặn kẽ.

Một gia sư dạy kèm không có kiến thức chắc chắn, sẽ không thể có một buổi dạy đảm bảo chất lượng, học sinh không được tiếp cận với lượng kiến thức toàn diện nhất. Và cũng có khi học sinh sẽ có những thắc cần hỏi và cần giải đáp, lúc này nếu gia sư không thể trả lời được sẽ làm mất đi hình tượng bản thân trong mắt học sinh, bên cạnh đó không cung cấp cho học sinh được phần kiến thức mà các em đang không nắm chắc.

- Ở độ tuổi này, các em cũng rất hiếu động, có khuynh hướng chú tâm đến những điều mới lạ xung quanh nhiều hơn, chính vì vậy, làm giảm đi độ tập trung trong học tập, có đôi khi lại quên mất nhiệm vụ cấp thiết nhất mà bản thân cần làm ngay là gì.

Đối với một số học sinh vẫn còn tồn tại khuyết điểm đó chính là năng lực học tập tự lập chưa cao, không cố gắng phát huy hết khả năng tư duy, suy nghĩ của bản thân, không thật sự chú tâm vào học tập, hấp tấp, nhanh nhảu dẫn đến việc học tập thường có kết quả sai.

- Một khó khăn mà các gia sư rất sợ gặp phải đó chính là áp lực khá lớn từ phía phụ huynh hoc sinh, đây là điều thường xuyên xảy ra và không thể tránh khỏi, đặc biệt bạn lại là một gia sư cho học sinh cấp 3. Phụ huynh luôn không ngừng đề cao đến điểm số của con cái, đặc biệt là trong khoảng thời gian kiểm tra, thi cử.

Các phụ huynh khi thuê một gia sư cấp 3 thường đặt ra những yêu cầu rất cao, các gia sư cần phải đáp ứng được những yêu cầu đó. Một gia sư dạy kèm cho học sinh cấp 3 phải đảm bảo về khả năng chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy, kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho học sinh phải thật chất lượng. Những tiêu chí đó và kết quả học tập của học sinh chính là yếu tố để phụ huynh đánh giá năng lực của gia sư, là cơ sở để phụ huynh đưa ra quyết định có nên tiếp tục hợp tác với gia sư nữa hay không.

Khó khăn khi làm gia sư cho học sinh cấp 3

- Tâm lý của học sinh cấp 3 tuy có nhiều chín chắn hơn những vẫn còn rất nhiều thay đổi, các em thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài xã hội, để nhiều vấn đề chi phối đến việc tập trung học tập, đặc biệt là luôn thích thể cái tôi, thể hiện bản thân mình, chính vì vậy nếu những ý kiến mà gia sư đưa ra không hợp ý thì các em sẽ không bao giờ thực hiện. Đây là một nỗi lo lắng tương đối lớn với các gia sư dạy kèm, các gia sư luôn phải băn khoăn suy nghĩ, tìm ra giải pháp giảng dạy hữu hiệu nhất, và vấn đề này đã làm không ít gia sư phải đắn đo xem có nên chọn làm một gia sư cho học sinh cấp 3 nữa hay không.

- Với các kỳ thi và khối lượng kiến thức trong  học tập làm cho các em học sinh cấp 3 thường xuyên căng thẳng và lo lắng. Đặc biệt là đối với các học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn ôn thi, phải chịu áp lực từ rất nhiều phía, áp lực từ thầy cô, gia đình, luôn phải suy nghĩ làm sao có thể tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ như vậy.

Thêm vào đó là thời gian học ở trường khá nhiều, khiến cho các em mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của các em. Trong những tình huống như thế này, một gia sư cho học sinh cấp 3 vừa phải đóng vai trò là một giáo viên truyền đạt cho các em kiến thức, vừa là một người bạn bên cạnh cùng các em giải quyết những khó khăn trong học tập, cũng như trong cuộc sống, giúp các em giải tỏa căng thẳng, thư giãn đầu óc.

- Gia sư cho học sinh cấp 3 phải quan tâm theo dõi sát sao quá trình học tập và tiếp thu kiến thức của học sinh đang ở mức độ nào, bản thân học sinh có những ưu điểm và hạn chế gì, từ đó tìm ra các phương pháp giảng dạy, truyền đạt kiến thức phù hợp với học sinh, giúp các em có thể phát huy những điểm mạnh, cải thiện những điểm yếu, đảm bảo việc học tập có tiến bộ nhanh chóng, bổ sung cho học sinh kiến thức mà bản thân các em còn đang bị thiếu sót, giúp các em tự tin đối mặt với các bài kiểm tra, bài thi sắp tới. Tránh tình trạng, không nắm bắt được học sinh đang bị hổng kiến thức, không bổ sung kịp thời, khiến cho kết quả học tập không được như mong muốn.

Trên đây là tìm hiểu của Vieclam123.vn về những thuận lợi, khó khăn khi bạn chọn công việc làm gia sư cho học sinh cấp 3, hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có những suy nghĩ và đánh giá cho việc lựa chọn lớp gia sư sao cho phù hợp với năng lực bản thân, để các bạn có thể phát huy tốt nhất khả năng gia sư của mình, giúp các bạn có thể trở thành một gia sư chất lượng.