Có nên cho con đi học thêm trước khi vào lớp 1 hay không?

441 Lượt xem

 Nhiều người để con đi học thêm trước khi vào lớp 1 ở nhiều địa chỉ khác nhau.  Mọi người tin rằng việc này sẽ giúp trang bị cho con những kỹ năng cần thiết. Từ đó, theo đuổi việc học ở trường một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc cho con đi học thêm trước khi vào lớp 1 có nên hay không vẫn là vấn đề khiến nhiều người tranh cãi. Để giải đáp điều này, chúng ta hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

>> Tham khảo: Cha mẹ cần lưu ý những gì khi tìm gia sư dạy tiếng Anh cho con?

1. Cho con học sớm: Cuộc đua của các vị phụ huynh

 “Con chị học thế nào rồi? Con tôi biết đọc rồi đấy.” Những câu nói tưởng như vô âu vô lo, vui tươi ấy lại khiến cuộc đua tranh giữa những vị phụ huynh trở nên kinh khủng hơn nhiều. Và đích đến ở đây chính là thành tích vượt trội của những đứa trẻ chưa vào lớp 1. Vô hình chung, những đứa trẻ ngay lập tức bị cuốn vào cuộc đua ấy với những áp lực kinh người. Không phải học cho đủ, mọi người đang cho con đi học trước khi vào lớp 1 với mật độ dày đặc. Mục tiêu ở đây chính là làm sao con phải biết đọc, biết viết, biết cộng trừ thành thạo trước khi chính thức ngồi trên ghế nhà trường.

Cho con đi học sớm giống cuộc đua của cha mẹ

 Chỉ một vài cú click chuột, bạn cũng có thể tìm thấy hàng trăm lớp luyện chữ, rèn toán cho học sinh mầm non. Đó được coi là bước đệm hoàn hảo cho các em trước khi vào bậc tiểu học. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra, các em sẽ rất vất vả, mất nhiều thời gian học hỏi. Đôi khi, cha mẹ cũng không khỏi xót xa khi nhìn con mình “chạy sô đi học” ngay từ khi chưa kịp bước vào lớp vỡ lòng.

 Vậy có nên hay không, việc phụ huynh đưa con mình tham gia vào những cuộc đua điên cuồng và mải miết ấy? Chúng ta hãy cùng xem, việc học thêm sớm mang lại những lợi ích, tác hại gì. Từ đó, trả lời câu hỏi này một cách chính xác nhất.

2. Lợi và hại khi cho con học thêm trước khi vào lớp 1

 Như bất kỳ việc gì khác, cho con đi học thêm sớm có những lợi ích và tác hại khác nhau. Chúng ta hãy cùng phân tích cả hai mặt tác động này nhé.

>> Tham khảo: Gia sư cho học sinh cấp 3 có những thuận lợi, khó khăn gì?

2.1. Lợi ích khi cho con đi học thêm trước khi đi học lớp 1

 Chỉ cần lướt qua một vài trang mạng, bạn sẽ nhận được hàng trăm lời khuyên khác nhau về việc cho con đi học thêm sớm. Tất cả đều mang những lợi ích tuyệt vời cho cả cha mẹ và học sinh.

2.1.1. Chuẩn bị trước kiến thức cho trẻ vào lớp 1

 Từ mầm non lên lớp 1 là một bước tiến rất xa. Không chỉ thay đổi về tâm lý, môi trường, cách học và lượng kiến thức mà trẻ phải thu nhận mỗi ngày là lớn hơn rất nhiều. Đây chính là yếu tố khiến nhiều trẻ tụt hậu nhanh chóng khi so sánh với bạn bè cùng trang lứa. Rất bình thường khi chỉ vì quá bỡ ngỡ, sợ hãi mà trẻ không thể hoàn thiện kiến thức, theo kịp những lời cô giảng trên lớp học.

Những lớp học thêm giúp trẻ làm quen với các kiến thức mới

 Lúc này, cha mẹ sẽ có tâm lý chuẩn bị trước cho con theo đuổi những lớp học thêm. Ở đó, các thầy cô giáo sẽ xây dựng chương trình giảng dạy sát với chương trình học. Từ đó, giúp các em nắm được những thông tin cần thiết ngay khi chưa vào lớp. Nhờ đó, các bé sẽ không thấy bỡ ngỡ, choáng ngợp hay sợ hãi với những kiến thức, chương trình học lạ lẫm ở bậc tiểu học.

2.1.2. Giúp con có điểm cao khi đi học lớp 1

 Trong trường tiểu học, việc chạy đua điểm số đã xuất hiện. Cha mẹ nào cũng có mong muốn con mình đứng đầu. Hoặc ít hơn là đạt thứ hạng cao trong cuộc đua ấy. Hiện nay, hầu hết trẻ đều tham gia các lớp học chữ, học đếm trước khi đi học chính thức. Nếu không chuẩn bị trước, các bé sẽ dễ dàng tụt lại phía sau trong cuộc đua điểm số ở trường. Điều này có thể được giải quyết đơn giản nhờ việc học thêm. Thông qua các buổi học, học sinh sẽ được trang bị những thông tin cần thiết. Từ đó, nhanh chóng hòa nhập với bạn bè khi theo học tại trường.

2.1.3. Rút ngắn thời gian làm quen với môi trường học mới

 Khi chuyển cấp, hầu hết trẻ em đều mất một khoảng thời gian rất dài để làm quen với mọi người. Đồng thời, gia nhập vào công việc, việc học tập ở môi trường mới một cách hoàn hảo. Việc học trước các kiến thức sẽ giúp trẻ rút ngắn giai đoạn này rất nhiều. Các em có thể nhanh chóng hòa nhập với bạn bè, đồng thời làm quen và thích ứng với chương trình học, cách thức giảng dạy của giáo viên ở cấp học mới. Từ đó, các em sẽ giảm bớt sự bỡ ngỡ, lo lắng trong những ngày đầu tiên đến trường. 

2.2. Những tác hại khi cho con học thêm trước khi vào lớp 1

 Có nhiều lợi ích, nhưng việc cho con học thêm sớm cũng ẩn chứa nhiều tác hại. Hãy xem, nó gây phiền phức cho giáo viên và học sinh như thế nào nhé.

2.2.1. Khiến mặt bằng chung của học sinh lớp 1 trở nên bất cân xứng

 Mỗi phụ huynh lựa chọn một lớp học thêm để gửi con. Các em sẽ được theo học chương trình viết chữ, làm toán với tiến độ, thời lượng hoàn toàn khác biệt. Do đó, khi vào lớp 1 sẽ nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Trong số đó, lượng kiến thức có được bất cân xứng là một trong những điều đáng quan tâm nhất.

Trẻ đi học thêm khiến mặt bằng kiến thức của cả lớp mất cân xứng

 Trong một lớp học có  40 em, mỗi em có lượng kiến thức khác nhau thì việc giảng dạy của giáo viên cực kỳ khó khăn. Một giáo viên duy nhất không thể cùng lúc theo sát, hướng dẫn mỗi em một kiểu khác nhau. Do đó, sẽ xảy ra tình trạng bất cân xứng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh. Những em chưa theo kịp sẽ thấy mệt mỏi, chán nản. Trong khi đó, những em đã học qua rồi lại thấy không hứng thú. Đây chính là nỗi khổ mà giáo viên gặp phải. Đồng thời cũng là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến các em học sinh.

2.2.2. Trẻ biết trước kiến thức sẽ mất tập trung khi theo học tại trường

 Khi đi học thêm trước khi vào lớp 1, các em sẽ biết trước nhiều kiến thức khác nhau. Trong khi lẽ ra các em phải học tập và thu nhận những kiến thức đó tại trường học. Vì thế, các em học trước thường có thái độ chán nản, mất tập trung khi giáo viên giảng lại kiến thức. Không may, điều này sẽ hình thành nên một thói quen rất xấu. Các em thường sẽ mất hẳn sự tập trung khi học trên lớp. Dần dần, các em sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những buổi học thêm bên ngoài mà quên mất trường học mới là nơi giáo dục các em nhiều và thường xuyên nhất. Đây chính là những bước đầu tiên dẫn đến tình trạng trẻ lười, coi thường các buổi học chính thức ở trường.

Hậu quả của việc học sớm là học sinh mất tập trung trong các giờ lên lớp

2.2.3. Việc đi học thêm sớm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ

 Không phải ngẫu nhiên mà chương trình tiểu học bắt đầu từ năm 6 tuổi. Rất nhiều nghiên cứu lớn trên toàn thế giới đã chỉ ra rằng, đó là độ tuổi thích hợp nhất để tiếp thu kiến thức và chấp nhận những thay đổi ở chương trình tiểu học. Đồng nghĩa với việc thể chất, tâm lý của bé đã đầy đủ để phục vụ cho việc này.

 Khi ép bé theo học những chương trình học thêm sớm, bé sẽ gặp rất nhiều vấn đề về khả năng tiếp thu, nhận thức. Đôi khi, bạn sẽ thấy trẻ không thể nắm bắt hết kiến thức cô đưa ra trong buổi học. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý sợ sệt, lo lắng với những vấn đề học tập mà mình phải đối diện. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ học tập cũng như khả năng tiếp thu của các em.

3. Có nên cho con học thêm trước khi bắt đầu vào lớp tiểu học?

Cha mẹ nên cân nhắc để quyết định có cho con đi học thêm hay không

 Với bài viết trên đây, bạn có thể phần nào nhận thấy lợi - hại khi cho con đi học thêm trước khi vào lớp 1. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cân nhắc việc học có thật sự cần thiết đối với con không. Trong trường hợp câu trả lời là có, hãy cố gắng sắp xếp thời gian học hợp lý nhất để không làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như thể chất còn non nớt của con.